การยื่นขอวีซ่าอเมริกานั้น ไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ จะมีขั้นตอนที่เราต้องผ่านด่านไปให้ได้ 3 ขั้นตอนหลักๆ ได้แก่ 

1. กรอกแบบฟอร์มสมัครวีซ่า DS-160  

2. กรอก แบบฟอร์มยื่นคำร้องขอวีซ่าอเมริกา 

3. เตรียมตัวไปสัมภาษณ์

 

ขั้นตอนที่ 1: กรอกแบบฟอร์มการสมัครวีซ่า DS-160 

เข้าไปที่ https://ceac.state.gov/genniv/

สำหรับวีซ่าชั่วคราวเลือก DS-160, Online Nonimmigrant Visa Application

 

(1)  เลือก Tooltip ซึ่งมีภาษาไทย ถ้าเราอยากได้คำแปลตรงไหน ให้นำเม้าส์ไปชี้แล้วจะมี Tooltip แสดงเป็นภาษาไทย

(2)   เลือกสถานที่ที่เราจะไปสมัครวีซ่า ในเมืองไทยจะมี 2 ที่ กรุงเทพและเชียงใหม่*

(3)   เริ่มกรอกแบบฟอร์ม

(4)  หากใครที่มีเลขของแบบฟอร์มแล้วสามารถกลับมากรอกต่อ โดยที่ไม่ต้องเริ่มใหม่ได้

อ๊ะๆ!  อย่าลืมจดเลข Application ID ไว้ด้วยนะคะ

เลือก Start an จดเลข Application ID อย่าลืมจำคำถามคำตอบขั้นตอนนี้ไว้ด้วยนะคะ

จดเลข Application ID  และจำคำถาม-ตอบ นี้ไว้ด้วย เพราะสามารถ Retrieve an application ในข้อ(4) แล้วกลับมากรอกข้อมูลต่อได้

เลือก Security Question และกรอก Answer จากนั้นกด Continue เลยค่ะ

 

กรอกข้อมูลทั่วไป

Personal 1 ชื่อนามสกุลภาษาอังกฤษ ชื่อนามสกุลภาษาไทย ถ้ามีการเปลี่ยนชื่อให้เขียนลงไปด้วย ระบุเพศ สถานะ (โสด แต่งงาน ฯลฯ) วันเดือนปีเกิด สถานที่เกิด ประเทศ

Personal 2

สัญชาติ : ถือสัญชาติมากกว่า 1 หรือเปล่า ถ้ามากกว่าก็เลือก Yes แล้วระบุลงไป

กรอกเลขบัตรประชาชน ถ้ามี U.S. Social Security Number และ U.S. Taxpayer ID Number ลงไปด้วย

Address and Phone Information กรอกที่อยู่ปัจจุบัน รหัสไปรษณีย์ ประเทศ ที่อยู่ที่จะส่งจดหมายเป็นที่อยู่เดียวกับที่อยู่ปัจจุบันหรือไม่ กรอกเบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้  กรอกอีเมล์

 

Passport

ประเภทของ Passport ที่ถืออยู่, เลขที่ Passport เล่มที่ถือปัจจุบัน (เล่มล่าสุด), ประเทศที่ออก Passport, จังหวัด ประเทศ วันที่ออก Passport, วันที่หมดอายุ Passport, เคยทำ Passport หายหรือโดนขโมยหรือไม่

Travel Information

เลือกประเภทวีซ่าที่เราจะขอท่องเที่ยว ก็เลือก B2, วันที่จะถึงอเมริกา, อยู่นานเท่าไร, ใครที่สามารถ Support Trip (ตัวเอง พ่อ แม่ หรือคนอื่นๆ )

 

Travel Companions Information

มีคนเดินทางไปกับคุณด้วยหรือไม่

(ตรงนี้ถ้าเลือก Yes ต้องระบุชื่อนามสกุล และเลือกความสัมพันธ์ เช่น พ่อ แม่ เพื่อน ฯลฯ) คุณเป็นส่วนหนึ่งในการเดินทางเป็นกรุ๊ปหรือองค์กรหรือไม่ (ตรงนี้ถ้าเลือก Yes ต้องระบุชื่อกรุ๊ป/องค์กรด้วย)

Previous U.S. Travel Information

เคยไปอเมริกามาก่อนหรือไม่, เคยมีวีซ่าอเมริกามาก่อนหรือไม่, เคยถูกปฏิเสธเข้าอเมริกา ด่านตรวจเข้าเมืองหรือไม่, เคยมีใครยื่นคำร้องขอวีซ่าถาวรให้หรือไม่

 

U.S. Point of Contract Information บุคคลที่ติดต่อได้ที่อเมริกา (ต้องระบุชื่อนามสกุล และที่อยู่), ชื่อองค์กร, ความสัมพันธ์ *ถ้าเราไม่มีคนรู้จักที่อเมริกา สามารถกรอกเป็นสถานทูตไทยในรัฐที่เราจะไปได้

 

Family

Relatives, กรอกข้อมูลของพ่อ นามสกุล ชื่อ วันเดือนปีเกิด อาศัยอยู่ที่อเมริกาหรือไม่

กรอกข้อมูล ของแม่ นามสกุล ชื่อ วันเดือนปีเกิด อาศัยอยู่ที่อเมริกาหรือไม่ คุณมีญาติใกล้ชิด (ไม่รวมพ่อแม่อาศัยอยู่ในอเมริกาหรือไม่ คุณมีญาติอื่นๆ อาศัยอยู่ในอเมริกาหรือไม่

Present Work/Education/Training Information

เลือกอาชีพ พอเลือกอาชีพแล้วจะมีช่องให้กรอกรายละเอียดด้านล่าง

- กรอกที่อยู่ รหัสไปรษณีย์ ประเทศ

- กรอกเงินเดือน

- กรอกรายละเอียดหน้าที่การงาน

*ตรงหัวข้อนี้แนะนำว่าให้เขียนให้ละเอียดค่ะ เพราะเจ้าหน้าที่สถานทูตค่อนข้างให้ความสำคัญกับอาชีพการงาน เป็นหัวข้อที่จะถูกสัมภาษณ์ค่ะ

Security and Background 

Part 1 - Part 5

สำหรับหัวข้อนี้ จะมี 5 Parts เกี่ยวกับ Security ต่างๆ คือควรตอบตามความจริง สำหรับคนทั่วไปตอบ No ทั้งหมด ยกตัวอย่างคำถาม เช่น คุณเป็นโรคติดต่อร้ายแรงหรือไม่, คุณมีความผิดปกติทางจิตหรือไม่, คุณใช้สารเสพติดหรือเคยใช้สารเสพติดหรือไม่ ฯลฯ

 

อย่างที่กล่าวไปแล้วข้างต้น ถ้าเราอยากกลับมากรอกใหม่ สามารถกดปุ่ม Save ได้ พอกลับมากรอกใหม่ก็เข้าไปที่ Retrieve an Application กรอกเลข Application ID 

นามสกุลภาษาอังกฤษ 5 ตัวอักษร ปีค.ที่เกิด คำตอบของ Security Question แล้วกดปุ่ม Retrieve Application เท่านี้ก็สามารถมากรอกแบบฟอร์มต่อได้แล้วค่า

 

 หลังจากกรอก Security and Background ด้านบนครบทั้ง 5 Parts แล้ว เราจะมา Upload รูปขึ้นระบบกันค่า กดปุ่ม Upload Your Photo เลย

 

 รูปที่ถ่ายมา ขอแนะนำว่าให้ใช้ Photo Cropping Tool ของสถานทูต เพื่อจะทำให้รูปได้ขนาดที่พอดี  พอ Crop มาแล้วก็จะปรากฎหน้าจอตามรูปภาพ แล้วเราก็ไปขั้นตอนต่อไป

 

 Sign and Submit

หลังจากนี้เราจะกลับมาแก้ไขข้อมูลไม่ได้อีกแล้ว มีใครกรอกข้อมูลแทนเราหรือไม่กรอกเลข Passport, กรอกตัวเลขตามหน้าจอ

 

Confirmation

แผ่นนี้ต้องปริ้นไปด้วยในวันสัมภาษณ์ ขอย้ำเลยค่ะว่าห้ามลืมเด็ดขาด!

 

ขั้นตอนที่ 2: กรอกแบบฟอร์มยื่นคำร้องขอวีซ่าอเมริกา

เข้าไปที่ http://www.ustraveldocs.com/th/

หน้าจอจะขึ้นถามว่า "Is this your first time applying for a visa and/or visiting our site?"  กดปุ่ม Yes

หน้าจอจะขึ้นข้อความอีกว่า "ท่านต้องการยื่นคำร้องขอวีซ่าชั่วคราว หรือวีซ่าถาวร" ถ้าท่องเที่ยวเลือก "วีซ่าชั่วคราว"

หน้าเพจนี้จะให้คำแนะนำเกี่ยวกับการ "ยื่นคำร้องขอวีซ่าต้องล็อกอิน ในขั้นตอนที่ 4 หรือคลิกที่ https://cgifederal.secure.force.com/?language=Thai&country=Thailand 

ก่อนที่เราจะยื่นคำร้องขอวีซ่าอเมริกานั้น.. เราจะต้องสร้างโปร์ไฟล์ก่อนที่ ผู้ใช้ใหม่ ตามรูป

 

หน้านี้ให้กรอกข้อมูลให้ครบค่ะ

อีเมล์ - ควรเป็นอีเมล์ที่ใช้ประจำ เพราะจะได้รับอีเมล์ว่าจองสัมภาษณ์ได้ หลังจากชำระเงินในวันถัดไป (ถ้าไม่ได้อีเมล์ก็จะยังไม่สามารถจองวันสัมภาษณ์ได้นะคะชื่อ - เรากรอกเป็นภาษาอังกฤษ

นามสกุล - เรากรอกเป็นภาษาอังกฤษ  รหัสผ่าน - ต้องจำให้ดี  ยืนยันรหัสผ่าน - กรอกให้เหมือนกับรหัสผ่านข้างบน กรอกคำที่เห็นลงในช่องว่าง และกดปุ่ม Submit หลังจากที่เราสร้างโปร์ไฟล์แล้ว ก็ล็อกอินเข้าสู่ระบบค่า

 

ดูตามภาพ กด Tab "การสมัครขอวีซ่าใหม่ / นัดสัมภาษณ์วีซ่า" ด้านซ้ายมือ

ชนิดของวีซ่า หากท่องเที่ยว ก็เลือกวีซ่าชั่วคราว  สถานทูต/สถานกงสุล สถานที่ที่เราจะไปสัมภาษณ์ กรุงเทพ หรือ เชียงใหม่ ประเภทของวีซ่า จะไปท่องเที่ยวก็เลือก B1/B2

กรอกรายละเอียดจนไปถึงหน้าจอการชำระค่าธรรมเนียม

Print แบบฟอร์มการชำระเงิน และ ใบนำฝากธนาคารกรุงศรีอยุธยา 

นำแบบฟอร์มการชำระเงินและใบนำฝากไปจ่ายเงินได้ที่ธนาคารกรุงศรีอยุธยาทุกสาขา จำนวน 5,920 บาท (160 เหรียญสหรัฐ)

และจะต้องเก็บเลขที่อ้างอิง Virtual Account ID ในใบเสร็จการชำระเงินไว้ให้ดี

เมื่อชำระเงินเรียบร้อยแล้ว เราจะได้รับอีเมล์ว่าสามารถเข้าไปจองวันสัมภาษณ์ได้ในวันถัดไป 

ล็อกอินเข้าระบบและกรอกเลขที่อ้างอิง Virtual Account ID ในใบเสร็จการชำระเงินที่บอกข้างต้นลงไป และกดปุ่มดำเนินการต่อ

ดูรายละเอียดการชำระเงิน 

 

วันนัดหมาย ระบบจะแสดง วันที่เราสามารถสัมภาษณ์ได้เร็วที่สุดคือวันไหน เราสามารถกดดูและเลือกวันเวลาที่เราต้องการสัมภาษณ์ได้ค่ะ

 

ขั้นตอนสุดท้ายนั่นคือ คุณได้นัดสัมภาษณ์เรียบร้อยแล้ว

เตรียม Print ใบยืนยันนัดสัมภาษณ์ไปด้วยนะคะ ด้านล่างจะเป็นคำแนะนำ พวกรายละเอียดเอกสารที่ต้องเตรียมไป และสิ่งต้องห้ามมิให้นำเข้าสถานทูตค่ะ

 

ขอบคุณเครดิตภาพจาก เจ้าของกระทู้ ฉันไม่ใช่เจ้าหญิง ในนิยายของใคร https://pantip.com/topic/35021980

 

ขั้นตอนที่ 3 เอกสารที่ต้องนำไปยื่นในวันสัมภาษณ์

1) ใบยืนยันนัดสัมภาษณ์

2) ใบยืนยันแบบฟอร์ม DS-160

3) หนังสือเดินทางเล่มปัจจุบัน และเล่มเดิมที่เคยมี

4) รูปถ่ายสำหรับทำวีซ่าขนาด 2x2 นิ้ว 1 ใบ พื้นหลังสีขาว

5) เอกสารประกอบอื่นๆ ขอแนะนำดังต่อไปนี้

    หลักฐานการแสดงรายได้

        - รายการเดินบัญชี 3-6 เดือนล่าสุด ควรเป็นบัญชีเงินเดือนหรือบัญชีหลัก เป็นภาษาอังกฤษ

        - สมุดบัญชีธนาคาร และเอกสารครอบครองทรัพย์สิน/ธุรกิจหรือสินทรัพย์

    รายละเอียดการเดินทาง

        - แผนการเดินทาง ตั้งแต่วันเดินทางออกจากประเทศไทย เปลี่ยนเครื่องที่ไหน พักโรงแรมอะไร เที่ยวที่ไหนบ้าง จนถึงวันกลับประเทศไทย

        - ใบจองโรงแรมตลอดการเดินทาง/ใบจองเครื่องบิน 

    หนังสือจากผู้ว่าจ้าง

        - หนังสือรับรองการทำงานภาษาอังกฤษ แสดงรายละเอียดตำแหน่ง, เงินเดือน, จำนวนวันที่จะลา พร้อมสลิปเงินเดือน 3-6 เดือนล่าสุด

        - เจ้าของกิจการควรเตรียมใบจดทะเบียนการค้าไปแสดงด้วย

    เอกสารอื่นๆ

        - ใบเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล

        - ทะเบียนบ้าน

        - ทะเบียนสมรส

        - Invitation เพื่อเข้าร่วมประชุมหรือสำหรับเจรจาธุรกิจ

6) บัตรประชาชนตัวจริง เตรียมไว้ยื่นเพื่อฝากมือถือก่อนเข้าไปค่ะ

ค่าธรรมเนียมวีซ่าอเมริกาประมาณ 160 USD (อัตราแลกเปลี่ยน คิดที่ 35.00 บาทต่อ  1 $US) = 5,600 บาท

7) อย่าลืมจดเลข Tracking ก่อนสัมภาษณ์ด้วยนะคะ
8) เราสามารถให้เจ้าหน้าที่จัดส่งเอกสารทางไปรษณีย์ได้

 

สถานะโชว์ตัว อเมริกาเน้นสัมภาษณ์เป็นหลัก แต่ควรถือเอกสารไปเผื่อเจ้าหน้าที่ที่สัมภาษณ์ขอดู

สัมภาษณ์เสร็จ ทราบผลทันที

- ถ้าวีซ่าไม่ผ่าน สัมภาษณ์เสร็จสถานทูต จะคืนพาสปอร์ตให้
- ถ้าวีซ่าผ่าน สถานทูตจะเก็บเล่มพาสปอร์ตไป และจะส่งพาสปอร์ต คืนทางไปรษณีย์ EMS ประมาณ 5-7 วันทำการ

 

ทั้งนี้หลังจากสัมภาษณ์เสร็จตรวจสอบ Visa status check ในเว็บ US Travel Docs จะโชว์ตามรูปภาพด้านล่าง

 

9) ในที่สุดความฝันก็เป็นจริงซะที เราจะได้รับพาสปอร์ตคืน ที่สำคัญควรตรวจสอบวีซ่าให้เรียบร้อย ถ้าข้อมูลผิดสามารถส่งกลับไปยังสถานทูต เพื่อแก้ไขภายใน 1 ปี

 

ในที่สุดก็เสร็จแล้วค่า วีซ่าอเมริกาแบบละเอียดยิบ กรอกข้อมูลออนไลน์ง่ายนิดเดียว  ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านที่กำลังนั่งทำข้อมูลวีซ่าอเมริกาอยู่นะคะ