ขอวีซ่าอเมริกาแบบละเอียดยิบ - เตรียมเอกสาร และการนัดสัมภาษณ์ให้พร้อม

ขอวีซ่าอเมริกาแบบละเอียดยิบ - เตรียมเอกสาร และการนัดสัมภาษณ์ให้พร้อม

ขอเรียนให้ทราบว่า บริษัท ทูมอร์โรว์ เอกซ์พลอเรอร์ ให้บริการยื่นวีซ่า

เฉพาะท่านที่ซื้อทัวร์เรือสำราญกับเราเท่านั้น 

ไม่รับยื่นวีซ่าทั่วๆ ไป สำหรับท่านที่เดินทางเอง ขอบคุณมากค่ะ

 

ล่อง 7 เรือสำราญ เที่ยวอลาสก้า อเมริกา แคนาดา ทัวร์ดินแดนมหัศจรรย์แห่งขั้วโลกเหนือ Alaska Cruises

ล่อง 7 เรือสำราญ เที่ยวอลาสก้า อเมริกา แคนาดา ทัวร์ดินแดนมหัศจรรย์แห่งขั้วโลกเหนือ Alaska Cruises

 

ล่อง 7 เรือสำราญ เที่ยว บาฮามาส แคริบเบียน ทัวร์เกาะส่วนตัว ดำน้ำดูปะการังสุดสวย เล่นสวนน้ำสวนสนุกสุดมันส์

ล่อง 7 เรือสำราญ เที่ยว บาฮามาส แคริบเบียน ทัวร์เกาะส่วนตัว ดำน้ำดูปะการังสุดสวย เล่นสวนน้ำสวนสนุกสุดมันส์ 

 

การยื่นขอวีซ่าอเมริกานั้น ไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ จะมีขั้นตอนที่เราต้องผ่านด่านไปให้ได้ 3 ขั้นตอนหลักๆ ได้แก่ 

1. กรอกแบบฟอร์มสมัครวีซ่า DS-160  

2. กรอก แบบฟอร์มยื่นคำร้องขอวีซ่าอเมริกา 

3. เตรียมตัวไปสัมภาษณ์

 

ขั้นตอนที่ 1: กรอกแบบฟอร์มการสมัครวีซ่า DS-160 

หลักการง่ายๆ เพียงแค่เราเข้าไปที่ https://ceac.state.gov/genniv/

สำหรับวีซ่าชั่วคราว ให้เราเลือก DS-160, Online Nonimmigrant Visa Application

 

หากใครไม่เข้าใจภาษาอังกฤษ ก็ให้เลือกกด Tooltip สำหรับเปลี่ยนภาษาได้เลยค่า จากนั้นให้เลือกสถานที่ที่เราจะไปสัมภาษณ์วีซ่า ในเมืองไทยมีอยู่ 2 ที่ คือ กรุงเทพและเชียงใหม่  เมื่อเข้าไปแล้ว ก็เริ่มกรอกแบบฟอร์มได้เลยค่ะ แต่สำหรับใครที่มีเลขของแบบฟอร์มแล้ว เราสามารถเข้าระบบแล้วกลับมากรอกใหม่ได้ โดยใส่ Application ID ไว้ด้วยนะคะ ข้อนี้สำคัญ เลือก Start an Application แล้วจดเลข Application ID ไว้ อย่าลืมจำคำถามคำตอบขั้นตอนนี้ไว้ด้วยนะคะ เลือก Security Question และกรอก Answer จากนั้นกด Continue เลยค่ะ  (ตั้งคำถามง่ายๆนะคะ เช่น ชื่อแม่ชื่ออะไร วันหลังกลับมาตอบจะได้ไม่ลืมค่า)  

 

อิอิ ขอย้ำ!! ว่าอย่าลืมจด Application ID ไว้ เมื่อเข้าระบบได้แล้วนะคะ เพราะระบบออนไลน์จะมีการจับเวลากรอกแบบฟอร์ม หากเราตอบช้า ระบบจะเด้งออกไปหน้าแรก แล้วเราต้องมาเสียเวลาทำใหม่ ฉะนั้น กดปุ่ม SAVE ทุกครั้ง และหากจะกลับมาทำใหม่ก็แค่ใส่ตามที่แนะนำไว้ข้างต้นนั่นเองค่า

 

กรอกข้อมูลทั่วไป

Personal 1 ข้างล่างนี้จะเป็นข้อมูลส่วนตัวทั้งหมดค่ะ ชื่อ-นามสกุลภาษาอังกฤษ ชื่อนาม-สกุลภาษาไทย หากชื่อมีการเปลี่ยนแปลงให้เขียนลงไปด้วย ระบุเพศ สถานะ (โสด แต่งงาน ฯลฯ) วันเดือนปีเกิด สถานที่เกิด ประเทศ

Personal 2

สัญชาติ : ผู้สมัครถือสัญชาติมากกว่า 1 สัญชาติหรือไม่ ถ้ามากกว่าก็เลือก Yes แล้วระบุลงไป กรอกเลขบัตรประชาชน (ถ้ามี) U.S. Social Security Number และ U.S. Taxpayer ID Number ลงไปด้วย  ถ้าไม่มีก็กดตรงช่อง Does not apply Address and Phone Information ต้องกรอกที่อยู่ปัจจุบัน รหัสไปรษณีย์ ประเทศ ที่อยู่ที่จะส่งจดหมายเป็นที่อยู่เดียวกับที่อยู่ปัจจุบันหรือไม่ เบอร์โทรศัพท์ที่ติดต่อได้ อีเมล์

 

Passport

ประเภทของ Passport โดยส่วนใหญ่ถ้าเป็น พาสปอร์ตทั่วไปก็จะเป็น Regular ค่ะ, เลขที่ Passport เล่มที่ถือปัจจุบัน (เล่มล่าสุด), ประเทศที่ออก Passport, จังหวัด ประเทศ วันที่ออก Passport, วันที่หมดอายุ Passport, เคยทำ Passport หายหรือโดนขโมยหรือไม่ ถ้าไม่ก็ตอบ No โลดด

Travel Information  ข้อนี้สำคัญค่ะ แนะนำให้กรอกข้อมูลให้ครบ และตามความเป็นจริงเลือกประเภทวีซ่าที่เราจะขอ ก็เลือก B1/B2, วันที่จะถึงอเมริกา, อยู่นานเท่าไหร่, ที่อยู่ที่นั่นให้ใส่ชื่อที่อยู่โรงแรมที่เข้าพักค่ะ หรือที่อยู่บ้านที่เราไปพัก และช่องสุดท้าย ใครที่สามารถ Support Trip (ตัวเอง พ่อ แม่ หรือคนอื่นๆ )

 

Travel Companions Information

มีคนเดินทางไปกับคุณด้วยหรือไม่ ถ้าไม่มีตอบ No ถ้ามีตอบ Yes แต่ต้องระบุชื่อ-นามสกุล ความสัมพันธ์ ส่วนข้อถัดไปคุณเป็นส่วนหนึ่งในการเดินทางเป็นกรุ๊ปหรือองค์กรหรือไม่ (ตรงนี้ถ้าเลือก Yes ต้องระบุชื่อกรุ๊ป/องค์กรด้วย)

Previous U.S. Travel Information

เคยเดินทางไปอเมริกามาก่อนหรือไม่, เคยมีวีซ่าอเมริกามาก่อนหรือไม่, เคยถูกปฏิเสธเข้าอเมริกา ด่านตรวจเข้าเมืองหรือไม่, เคยมีใครยื่นคำร้องขอวีซ่าถาวรให้หรือไม่ ข้อนี้ถ้าไม่ก็ตอบ No ไปเลยจ้า

 

 

U.S. Point of Contract Information บุคคลที่ติดต่อได้ที่อเมริกา (ต้องระบุชื่อนามสกุล และที่อยู่), ชื่อองค์กร, ความสัมพันธ์ *ถ้าเราไม่มีคนรู้จักที่อเมริกา สามารถกรอกเป็นสถานทูตไทยในรัฐที่เราจะไปได้ ข้อนี้เขาบังคับนะคะ ยังไงเราก็ต้องใส่ค่า

 

 

Family กรอกข้อมูล ของแม่ นามสกุล ชื่อ วันเดือนปีเกิด อาศัยอยู่ที่อเมริกาหรือไม่ คุณมีญาติใกล้ชิด (ไม่รวมพ่อแม่ หรือญาติคนอื่นๆ อาศัยอยู่ในอเมริกาหรือไม่ ถ้าไม่มีก็ตอบ No ไปเลยจ้า

 

Present Work/Education/Training Information

เลือกอาชีพ พอเลือกอาชีพแล้วจะมีช่องให้กรอกรายละเอียดด้านล่าง ข้อนี้จะสำคัญมากๆ ค่ะ แนะนำให้กรอกโดยละเอียด และกรอกตามจริงมากที่สุด เพราะเจ้าหน้าที่สถานทูตค่อนข้างให้ความสำคัญกับอาชีพการงาน เป็นหัวข้อที่จะถูกสัมภาษณ์ค่ะ

 •  กรอกที่อยู่ รหัสไปรษณีย์ ประเทศ
 •  กรอกเงินเดือน
 •  กรอกรายละเอียดหน้าที่การงาน

 

Security and Background Part 1 - Part 5

สำหรับหัวข้อนี้ จะมี 5 Parts เกี่ยวกับ Security ต่างๆ คือควรตอบตามความจริง สำหรับคนทั่วไปตอบ No ทั้งหมด ยกตัวอย่างคำถาม เช่น คุณเป็นโรคติดต่อร้ายแรงหรือไม่ความผิดปกติทางจิตหรือไม่เคยใช้สารเสพติดหรือไม่ ฯลฯ

 

เหมือนที่บอกไว้ตอนต้นนะคะ ข้อมูลเหล่านี้ก่อนที่เราจะกดยืนยันไป เราสามารถกดปุ่ม Save และกลับมาแก้ไขและกรอกข้อมูลใหม่ได้ ให้กดที่ Retrieve an Application กรอกเลข Application ID  นามสกุลภาษาอังกฤษ 5 ตัวอักษรแรก ปีค.ที่เกิด คำตอบของ Security Question หลังจากนั้นกดปุ่ม Retrieve Application ง่ายๆ เท่านี้ก็สามารถมากรอกแบบฟอร์มต่อได้แล้วค่า

 

 ขั้นตอนสุดท้าย หลังจากกรอก Security and Background ด้านบนครบทั้ง 5 Parts แล้ว ต่อไปนี้จะเป็นการ Upload Your Photo ค่ะ 

 

 รูปที่ถ่ายมา ขอแนะนำว่าให้ใช้ Photo Cropping Tool ของสถานทูต เพื่อจะทำให้รูปได้ขนาดที่พอดี  พอ Crop มาแล้วก็จะปรากฎหน้าจอตามรูปภาพ แล้วเราก็ไปขั้นตอนต่อไป

 

เมื่ออัพโหลดรูปภาพเสร็จแล้วจะเป็นการ REVIEW ข้อมูลโปรไฟล์ที่เรากรอกมาทั้งหมด หากต้องการแก้ไขก็กด Edit Personal Information ด้านซ้ายมือได้เลย และกด Next ไปเรื่อยๆ หากต้องการแก้ไขก็สามารถทำได้เลย หลังจากนั้นหากกดปุ่ม Sign and Submit ก็ถือเป็นการเสร็จสิ้นขั้นตอนค่ะ

 

Sign and Submit

เมื่อเรากด Sign and Submit จะแกลับมาแก้ไขข้อมูลอีกไม่ได้แล้วนะคะ ข้อมูลสุดท้าย มีใครกรอกข้อมูลแทนเราหรือไม่ ถ้ามีก็ระบุไปได้เลยค่า 

 

Confirmation

เมื่อทุกอย่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว เราจะได้ฟอร์ม DS160 ที่มีรูปร่างหน้าตาเป็นแบบนี้ค่ะ แผ่นนี้ต้องปริ้นท์ไปด้วยในวันสัมภาษณ์ ขอย้ำเลยค่ะว่าห้ามลืมเด็ดขาดนะคะ อิอิ!

 

 

ขั้นตอนที่ 2: กรอกแบบฟอร์มยื่นคำร้องขอวีซ่าอเมริกา

เข้าไปที่ http://www.ustraveldocs.com/th/ สำหรับใครที่ยังไม่เคยเข้าระบบมาก่อนนะคะ ก่อนที่เราจะยื่นคำร้องขอวีซ่าอเมริกา และทำเรื่องขอนัดสัมภาษณ์ เราจะต้องสร้างโปร์ไฟล์ก่อนตามรูป กดไปที่ Create account หรือสร้างโปรไฟล์ใหม่นั่นเองค่ะ

 

หน้านี้ให้กรอกข้อมูลให้ครบค่ะ ทั้งอีเมล์ที่เราใช้งานเป็นประจำ เพราะข้อมูลการนัดสัมภาษณ์และการยืนยันการชำระเงินต่างๆ จะส่งเข้าที่อีเมล์นี้โดยตรงค่ะ ใส่ ชื่อ-นามสกุล เป็นภาษาอังกฤษ รหัสผ่าน - ต้องจำให้ขึ้นใจ  ยืนยันรหัสผ่าน - กรอกให้เหมือนกับรหัสผ่านข้างบน กรอกคำที่เห็นลงในช่องว่าง และกดปุ่ม Submit หลังจากที่เราสร้างโปร์ไฟล์แล้ว ก็ล็อกอินเข้าสู่ระบบได้เลย ไม่ยากค่ะ

 

  

พอเราเข้าสู่ระบบมายังหน้าแรก ให้สังเกตุที่ Tab ด้านซ้ายมือ "การสมัครขอวีซ่าใหม่ / นัดสัมภาษณ์วีซ่า"  ชนิดของวีซ่า หากท่องเที่ยว ก็เลือกวีซ่าชั่วคราว  สถานทูต/สถานกงสุล สถานที่ที่เราจะไปสัมภาษณ์ กรุงเทพ หรือเชียงใหม่ ประเภทของวีซ่า จะไปท่องเที่ยวก็ให้เลือกเป็น B1/B2 หลังจากนั้น กรอกรายละเอียดจนไปถึงหน้าจอการชำระค่าธรรมเนียม ให้เรา Print แบบฟอร์มการชำระเงิน และ ใบนำฝากธนาคารกรุงศรีอยุธยา แล้วนำแบบฟอร์มการชำระเงินและใบนำฝากไปจ่ายเงินได้ที่ธนาคารกรุงศรีอยุธยาทุกสาขา จำนวน 5,920 บาท (160 เหรียญสหรัฐและจะต้องเก็บเลขที่อ้างอิง Virtual Account ID ในใบเสร็จการชำระเงินไว้ให้ดี เมื่อชำระเงินเรียบร้อยแล้ว เราจะได้รับอีเมล์ว่าสามารถเข้าไปจองวันสัมภาษณ์ได้ในวันถัดไป ล็อกอินเข้าระบบและกรอกเลขที่อ้างอิง Virtual Account ID ในใบเสร็จการชำระเงินที่บอกข้างต้นลงไป และกดปุ่มดำเนินการต่อ  ดูรายละเอียดการชำระเงิน  


 

 

 

วันนัดหมาย ระบบจะแสดง วันที่เราสามารถสัมภาษณ์ได้เร็วที่สุดคือวันไหน เราสามารถกดดูและเลือกวันเวลาที่เราต้องการสัมภาษณ์ได้ค่ะ

 

ถอนหายใจอีกนิดเดียวก็ใกล้จะเสร็จแล้วค่า ขั้นตอนสุดท้ายนั่นคือ คุณได้นัดสัมภาษณ์เรียบร้อยแล้ว เตรียม Print ใบยืนยันนัดสัมภาษณ์ไปด้วยนะคะ ด้านล่างจะเป็นคำแนะนำพวกรายละเอียดเอกสารที่ต้องเตรียมไป และสิ่งต้องห้ามมิให้นำเข้าสถานทูตค่ะ ต้องเตรียมตัวไปให้ดีๆ นะคะ 

 

ขั้นตอนที่ 3 เอกสารที่ต้องนำไปยื่นในวันสัมภาษณ์

 

ในวันสัมภาษณ์ อเมริกาเน้นการสัมภาษณ์เป็นหลัก ต้องเตรียมเอกสาร ข้อ 1-4 แต่เอกสารอื่นๆ ส่วนใหญ่ ไม่ถูกขอดู

อย่างไรก็ตาม ควรถือเอกสารไปเผื่อ ในกรณีที่เจ้าหน้าที่สัมภาษณ์ขอดูเอกสารเพิ่มเติมในบางเคส

 

ขั้นตอนคร่าวๆ ในวันนัดสัมภาษณ์

 • ต่อคิวหน้าสถานทูต ริมถนนวิทยุ แนะนำให้นั่งแท็กซี่ หรือ BTS ไป จะสะดวกกว่า ที่จอดรถจะมีแถวสวนลุมพินี หรือตึกแถวๆ นั้น
 • เดินเข้าสถานทูต ฝากของทั้งหมดไว้ที่เจ้าหน้าที่ ปิดมือถือ แนะนำให้นำแค่มือถือ 1 เครื่อง และเงิดสดนิดหน่อยติดตัวไปก็พอ กระเป๋าถือเข้าได้ แต่สัมภาระใบใหญ่ไม่รับฝากค่ะ
 • ผ่านเครื่องสแกนตัว
 • เข้าไปนั่งรอคิว ตามเวลาที่เราจองไว้ 
 • เจ้าหน้าที่ช่วยจัดเรียงเอกสาร ใส่แฟ้ม
 • จดเลขไปรษณีย์ที่เจ้าหน้าที่ให้มา ใช้สำหรับติดตามสถานะการส่งพาสปอร์ตคืน
 • ต่อคิวตรวจเอกสารอีกครั้ง เจ้าหน้าที่คนไทยเช็คเอกสารทั้งหมด ถ้าไปเป็นกลุ่ม เข้าไปพร้อมกัน รูปถ่ายต้องถ่ายไม่เกิน 6 เดือนเท่านั้น ถ้าเกิน หน้าไม่เหมือนเดิม หรือไม่เห็นใบหู ต้องไปถ่ายรูปมาใหม่ และต้องสแกนนิ้วด้วย
 • ต่อคิวเข้าสัมภาษณ์กับเจ้าหน้าที่ต่างชาติ เป็นภาษาอังกฤษ หรือภาษาไทย ถ้าไปเป็นกลุ่ม เข้าไปพร้อมกัน ใช้เวลาสัมภาษณ์ไม่นาน อาจจะ 3-10 นาที แล้วแต่ท่าน

          ตัวอย่างคำถาม: ไปที่ไหน ไปเมื่อไหร่ ไปทำไม ไปกับใคร รู้จักกันนานหรือยัง เคยไปเที่ยวที่ไหนมาบ้าง ทำงานอะไร ทำงานมานานแค่ไหน มีญาติอยู่อเมริกาไหม เคยไปอเมริกาไหม

 •  สัมภาษณ์เสร็จ ทราบผลทันที

  - ถ้าวีซ่าไม่ผ่าน สัมภาษณ์เสร็จสถานทูต จะคืนพาสปอร์ตให้
  - ถ้าวีซ่าผ่าน สถานทูตจะเก็บเล่มพาสปอร์ตไป และจะส่งพาสปอร์ต คืนทางไปรษณีย์ EMS ประมาณ 3-7 วันทำการ

 

เอกสารที่ต้องใช้

1) ใบยืนยันนัดสัมภาษณ์

2) ใบยืนยันแบบฟอร์ม DS-160

3) หนังสือเดินทางเล่มปัจจุบัน และเล่มเดิมที่เคยมี

4) รูปถ่ายสำหรับทำวีซ่าขนาด 2x2 นิ้ว 1 ใบ พื้นหลังสีขาว

 

5) เอกสารประกอบอื่นๆ ขอแนะนำดังต่อไปนี้

    หลักฐานการแสดงรายได้

        - รายการเดินบัญชี 3-6 เดือนล่าสุด ควรเป็นบัญชีเงินเดือนหรือบัญชีหลัก เป็นภาษาอังกฤษ

        - สมุดบัญชีธนาคาร และเอกสารครอบครองทรัพย์สิน/ธุรกิจหรือสินทรัพย์

    รายละเอียดการเดินทาง

        - แผนการเดินทาง ตั้งแต่วันเดินทางออกจากประเทศไทย เปลี่ยนเครื่องที่ไหน พักโรงแรมอะไร เที่ยวที่ไหนบ้าง จนถึงวันกลับประเทศไทย

        - ใบจองโรงแรมตลอดการเดินทาง/ใบจองเครื่องบิน 

    หนังสือจากผู้ว่าจ้าง

        - หนังสือรับรองการทำงานภาษาอังกฤษ แสดงรายละเอียดตำแหน่ง, เงินเดือน, จำนวนวันที่จะลา พร้อมสลิปเงินเดือน 3-6 เดือนล่าสุด

        - เจ้าของกิจการควรเตรียมใบจดทะเบียนการค้าไปแสดงด้วย

    เอกสารอื่นๆ

        - ใบเปลี่ยนชื่อ-นามสกุล

        - ทะเบียนบ้าน

        - ทะเบียนสมรส

        - Invitation เพื่อเข้าร่วมประชุมหรือสำหรับเจรจาธุรกิจ

6) บัตรประชาชนตัวจริง เตรียมไว้ยื่นเพื่อฝากมือถือก่อนเข้าไปค่ะ

7) อย่าลืมจดเลข Tracking ก่อนสัมภาษณ์ด้วยนะคะ เราสามารถให้เจ้าหน้าที่จัดส่งเอกสารทางไปรษณีย์ได้

 

 

ทั้งนี้หลังจากสัมภาษณ์เสร็จตรวจสอบ Visa status check ในเว็บ US Travel Docs จะโชว์ตามรูปภาพด้านล่าง

 

9) ในที่สุดความฝันก็เป็นจริงซะที เราจะได้รับพาสปอร์ตคืน ที่สำคัญควรตรวจสอบวีซ่าให้เรียบร้อย ถ้าข้อมูลผิดสามารถส่งกลับไปยังสถานทูต เพื่อแก้ไขภายใน 1 ปี

 

ในที่สุดก็เสร็จแล้วค่า วีซ่าอเมริกาแบบละเอียดยิบ กรอกข้อมูลออนไลน์ง่ายนิดเดียว  ขอเป็นกำลังใจให้ทุกท่านที่กำลังนั่งทำข้อมูลวีซ่าอเมริกาอยู่นะคะ  

 

ขอขอบพระคุณทุกท่านที่กรุณาให้เกียรติร่วมเดินทางไปกับ 2morrow Explorer เป็นอย่างสูงค่ะ

ทูมอร์โรว์ เอกซ์พลอเรอร์

เนรมิตฝันของคุณให้เป็นจริง

นึกถึงเรือสำราญ นึกถึงเรา

ล่องเรือสำราญ เที่ยวสุดยอดสถานที่ท่องเที่ยวทั่วโลก

ประสบการณ์แห่งความสุข ของทุกคนในครอบครัว

เดินทางส่วนตัว ทัวร์อิสระได้ทุกวัน..   

 

ค้นหาเส้นทาง และราคา www.2morrowexplorer.com 

Call Center: 061-590-5999    

Line: @2morrow Explorer

E-mail: contact@2morrowexplorer.com

www.facebook.com/2morrowexplorer