ขอเรียนให้ทราบว่า บริษัท ทูมอร์โรว์ เอกซ์พลอเรอร์ ให้บริการยื่นวีซ่า

เฉพาะท่านที่ซื้อทัวร์เรือสำราญกับเราเท่านั้น 

ไม่รับยื่นวีซ่าทั่วๆ ไป สำหรับท่านที่เดินทางเอง ขอบคุณมากค่ะ

 

ล่อง 7 เรือสำราญ เที่ยวอังกฤษ ยุโรปเหนือ สแกนดิเนเวีย ทัวร์สุดยอดประเทศ ที่คนมีความสุขมากที่สุดในโลก

 

ตื่นเช้าวันใหม่ คิดขึ้นได้ว่าอยากจะไปบุกตะลุยเมืองผู้ดีอังกฤษซะหน่อย แต่ก่อนอื่นเราต้องมาผ่านด่านแรกกันให้ได้เสียก่อน นั่นคือการขอวีซ่าเข้าประเทศอังกฤษ หรือที่เรียกว่าขอวีซ่าเข้าสหราชอาณาจักร (United Kingdom:UK) ซึ่งจะทำให้ความฝัน ไม่เป็นเพียงแค่ความฝันอีกต่อไป วีซ่าอังกฤษจะทำให้เราสามารถเข้าได้ทั้งเกาะอังกฤษ หรือเรียกอีกอย่างว่า เกรทบริเทน (Great Britain) เป็นที่ตั้งของ 3 ประเทศ คือ อังกฤษ สก็อตแลนด์ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ

และที่สำคัญ เราไม่ได้ไปขอวีซ่าโดยตรงกับสถานฑูตอังกฤษ แต่จะเป็นการขอผ่านตัวแทนชื่อ วีเอฟเอส (VFS) ซึ่งเป็นตัวกลางในการส่งเอกสารของเราให้กับสถานฑูตอังกฤษ

 

เคล็ดลับๆ ที่ไม่ลับอีกต่อไป ในการกรอกข้อมูลการสมัครวีซ่าออนไลน์

1. การกรอกข้อมูล ต้องเป็นข้อมูลที่เป็นความจริงเท่านั้น เพราะหากเรากรอกข้อมูลที่เป็นเท็จ ทางสถานฑูตจับได้ เราจะโดนปฏิเสธวีซ่า และอาจจะมีขึ้นบัญชีดำในการขอวีซ่าในครั้งต่อไป

2. อย่างที่บอกว่าวีซ่าอังกฤษจะขอข้อมูลแบบละเอียดยิบ สิ่งที่ควรระวังคือการตอบคำถาม แนะนำให้อ่านให้ละเอียดรอบคอบ อ่านให้แน่ใจแล้วค่อยตอบ ตอบช้า ดีกว่าตอบผิดค่ะ

3. เราจะกรอกข้อมูลทุกอย่าง เป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น

4. การกรอกข้อมูล ควรกรอกให้ตรงตามหนังสือเดินทาง และเอกสารหลักฐานที่เราจะใช้ประกอบในการขอวีซ่า เช่น ข้อมูลเงินเดือน ก็ควรสอดคล้องกับหนังสือรับรองการทำงาน 

5. ในการกรอกข้อมูล เราจะเจอคำถามที่เรายังไม่แน่ใจกับคำตอบ ทำได้ง่ายๆ โดยการข้ามไปก่อน แล้วค่อยกลับมาทำใหม่ 

6. ก่อนที่จะกด Confirm ยืนยันการสมัครและจ่ายเงิน แนะนำให้อ่านแบบหลายตลบก่อนที่จะยืนยัน เพราะถ้ายืนยันไปแล้ว การแก้ไขจะทำยากค่ะ

7. ข้อควรระวัง ของการกรอกเลขหนังสือเดินทาง โดยเฉพาะเลข 0 กับตัวอักษร O เพราะในหนังสือเดินทาง 2 ตัวนี้ใกล้เคียงกันมาก 

8. คำแปลบางอย่างที่เป็นภาษาไทย บางทีอ่านแล้วงง แนะนำให้อ่านภาษาอังกฤษประกอบจะดีกว่าค่ะ 

9. อย่าลืมเด็ดขาด Email กับ Password เพราะถ้าลืม Password จะทำให้เราเสียเวลามากๆ ต้องมา Reset Password ใหม่

10. ข้อสุดท้ายขอเป็นกำลังใจให้ทุกๆ คนค่ะ เชื่อว่า ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่น อย่าพึ่งท้อในการกรอกข้อมูลออนไลน์ แม้ว่ามันจะเยอะ และละเอียดยิบจนเลือดตาแทบกระเด็น 555 ให้เราคิดซะว่ากรอกไปเรื่อยๆ เดี๋ยวก็เสร็จค่ะ 

แต่หากไม่แน่ใจว่าต้องทำอย่างไร ท่านสามารถปรึกษาบริษัททัวร์ หรือบริษัทรับจ้างยื่นวีซ่าได้ โดยการจ่ายค่าบริการยื่นวีซ่า เพื่อความสะดวก และถูกต้องเรื่องเอกสารค่ะ

 

ลงทะเบียนและกรอกข้อมูลออนไลน์ 

ขั้นตอนนี้เป็นขั้นตอนที่ใช้เวลากรอกนานที่สุด รายละเอียดยิบย่อยที่สุด แต่ไม่เป็นไรค่ะ ความพยายามอยู่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยุ่ที่นั่น  

  • เริ่มต้นจากการลงทะเบียนใน  http://www.visa4uk.fco.gov.uk  หลังจากเรากดเข้ามาแล้ว เราจะเจอหน้า Welcome to Visa4UK แบบรูปภาพด้านล่าง ปัจจุบันมีบริการใหม่ ที่ทำให้เราสามารถกรอกข้อมูลได้ง่ายขึ้น  กดไปที่ New Service ในกรอบแดงๆ ได้เลย  

 

 

  • มันก็จะมึน งง หน่อยๆ ถ้าเราเลือกภาษาผิด ฉะนั้น เลือกภาษาที่เราถนัดจะดีกว่านะคะ  คำถามจากภาษาอังกฤษจะถูกแปลมาเป็นภาษาที่เราเลือก แต่ถึงยังไง คำตอบที่เราจะตอบลงไปในแบบสอบถามทั้งหมด จะต้องเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น (ตั้งสติ แล้วตอบให้ตรงคำถามโลด)

 

 

เลือกประเภทวีซ่า  สาวๆที่โสดหลายๆคน คงอยากจะขอวีซ่า Marriage Visitor Visa  เพราะแอบชอบผู้ชายตาสีฟ้า ผมทองๆ จมูกโด่งๆ อิอิ ในที่นี้ขอพูดถึงแต่วีซ่าท่องเที่ยวอย่างเดียวละกันเนอะ 

  • สำหรับวีซ่าท่องเที่ยวให้กดเลือกไปที่ Standard Visitor Visa  

 

หน้านี้เราจะเห็นว่า มันมีคำถามที่เราสามารถอ่านได้ แต่ขอย้ำว่าคำตอบจะต้องเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น นะคะ

  • เลือก Yes – show me question in Thais and English เพื่อที่จะให้แสดงคำถามเป็นทั้งภาษาที่เราเลือก กับภาษาอังกฤษ

 

  • เลือกประเทศที่เรายื่นคำร้องในการขอวีซ่า พิมพ์ Th เข้าไป จะขึ้นมาให้เลือก Thailand ประเทศไทย กดเลือกได้เลยค่ะ

 

 

การจะขอวีซ่าด้วยวิธีนี้ เราต้องไม่ถือหนังสือเดินทางฑูต หรือว่าหนังสือเดินทางราชการ สถานที่ที่เราจะสามารถขอยื่นคำร้องขอวีซ่า ณ ศูนย์รับคำร้องที่มีรายชื่อตามที่ระบุไว้ คือ กรุงเทพฯ หรือ เชียงใหม่ 

  • กดเลือก I can go to an appointment at one of these visa application centers (ตามกรอบแดงๆ ที่วงไว้เลย)

 

 

  • หน้านี้จะขึ้นแสดงว่าเราสามารถใช้บริการนี้เพื่อขอวีซ่าท่องเที่ยวสหราชอาณาจักรได้ 

 

ขั้นตอนถัดไป จะเป็นการ Re-check อีกรอบก่อนที่จะมีการขอวีซ่านั่นเองค่ะ 

  • วีซ่าที่เราขอนั้นเป็นวีซ่าประเภทไหน 
  • เช็คสถานที่ที่จะไปยื่นคำร้องขอวีซ่า ก่อนที่จะสมัคร กรณีนี้เพื่อที่จะป้องกันว่าสถานที่ยื่นคำร้องอาจจะอยู่คนละประเทศกัน 
  • ระยะเวลาในการได้วีซ่า 

 

 

วิธียื่นคำร้องของวีซ่า ในขั้นตอนนี้ เราสามารถบันทึกแล้วกลับมาทำใหม่ได้ ถ้าเรายังทำไม่เสร็จ 

  • ขั้นตอนในการยื่นคำร้อง
    • กรอกแบบฟอร์มการสมัครวีซ่า และต้องกรอกเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น 
    • จ่ายเงินค่าวีซ่าออนไลน์ 
    • พิมพ์แบบฟอร์มการสมัครวีซ่าที่มีการยืนยันแล้ว 
    • นัดหมายและไปตามที่นัดหมายที่ศูนย์รับคำร้อง พร้อมเอกสารตัวจริง และสำเนาสำหรับการขอวีซ่า รวมไปถึงหนังสือรับรองการแปล สำหรับเอกสารที่ไม่ได้เป็นภาษาอังกฤษ

 

  • ลงทะเบียน Email และใส่รหัสผ่าน อย่าลืมรหัสผ่านนะคะ เพราะเราจะใช้สำหรับ Log in ในครั้งต่อไป หากเราต้องการเข้ามากรอกแบบฟอร์มในการขอวีซ่าอีกครั้ง รวมไปถึงการติดตามผลของวีซ่า

 

 

กรอกชื่อและนามสกุลปัจจุบัน ตามหนังสือเดินทาง

 

  • หน้านี้สำหรับคนที่มีการเปลี่ยนชื่อ หรือเปลี่ยนนามสกุล ให้กด Yes แต่ถ้าไม่เคยเปลี่ยน ก็กด No ไปเลยจ้า

 

  • ที่อยู่ เราอยู่ที่ไหน ก็ใส่ตามจริงได้เลยค่ะ  ขอย้ำว่า อย่าลืมว่าต้องกรอกทุกอย่างเป็น ภาษาอังกฤษ 

 

 

  • หมายเลขโทรศัพท์ที่เราจะกรอกลงไป ให้ใส่ +66 เป็นรหัสประเทศ ของประเทศไทย (จะมีการติดต่อผ่านทางโทรศัพท์ในกรณีที่จำเป็นเท่านั้น)

 

 ข้อนี้ จะเป็นคำถามเกี่ยวกับที่อยู่ในปัจจุบัน

  • บ้านที่อยู่อาศัยนั้นเราอยู่มานานเท่าไร มีให้เลือกเป็น ปี เป็นเดือน แล้วก็กรอกตัวเลขลงไป
  • สถานะความเป็นเจ้าของบ้านที่เราอยู่อาศัย ว่า เป็นบ้านของเราเอง เช่า หรือว่าอยู่กับครอบครัว ตอบไปตามตัวเลือกที่มีให้ได้เลยค่ะ

 

 

คำถามเกี่ยวกับเพศและสถานภาพความสัมพันธ์

  • เพศที่จะกรอกลงไปนั้นต้องเป็นเพศเดียวกับที่ระบุไว้ในหนังสือเดินทาง
  • สถานภาพความสัมพันธ์ มีให้เลือก 6 อย่าง สำหรับคนที่จะเลือกสถานะว่าสมรส จะต้องเป็นการสมรสที่มีการจดทะเบียนสมรสตามกฏหมายเท่านั้น

 

 

 

สัญชาติ วันเดือนปีเกิด และประเทศที่เกิด ให้กรอกทุกอย่างตามที่ระบุไว้ในหนังสือเดินทาง อย่ากรอกผิดเด็ดขาดนะคะ

 

 

 

รายละเอียดในหนังสือเดินทาง ให้กรอกรายละเอียด ดังนี้

  • หมายเลขหนังสือเดินทาง กรอกให้ถูกต้อง โดยเฉพาะคนที่มีเลขหนังสือเดินทาง ระหว่างเลข 0 กับตัวอักษร O มันคล้ายกันมากๆ ถ้ากรอกผิดขึ้นมา ต้องรับกลับมาแก้ให้ทันก่อนที่จะมีการ Confirm 
  • สถานที่ออกหนังสือเดินทาง ใส่สถานที่ที่เราไปทำหนังสือเดินทางลงไป ให้ใส่เป็นจังหวัด 
  • วันที่ออกหนังสือเดินทาง และ วันหมดอายุ  กรอกตามหนังสือเดินทางหน้าแรกเลย 

 

ในหน้านี้ จะเป็นข้อมูลเกี่ยวกับหนังสือเดินทางหรือเอกสารการเดินทางอื่น ได้แก่ 

  • หนังสือเดินทางที่ออกโดยประเทศอื่น 
  • หนังสือเดินทางเล่มเก่าที่หมดอายุไปแล้ว แต่มีข้อมูลการเดินทางที่ผ่านมา อาจจะเป็นวีซ่าที่เคยได้ในอดีต หรือ ตราประทับที่แสดงการเข้าออกประเทศต่างๆ ต้องมีการกรอกข้อมูลเพิ่ม เกี่ยวกับข้อมูลการเดินทางที่ผ่านมา เช่น ประเทศที่เคยเดินทางไป และวันที่เดินทาง 
  •  ถ้ามีหนึ่งใน 2 ข้อที่ระบุไว้ ก็ให้ตอบ Yes ถ้าไม่มี ก็ตอบ No

 

 

  • มีบัตรประชาชนไหม ถ้าเป็นคนไทย ยังไงก็ต้องมีบัตรประชาชน ก็ตอบ Yes ไปรัวๆ พร้อมกับใส่เลขที่บัตรประชาชน

 

 

สถานภาพทำงานของเรา หากเป็นพนักงานบริษัท ก็ให้เลือกช่อง “ถูกจ้างงาน”  เราสามารถเลือกได้มากกว่า 1 ข้อ นะคะ

 

 

  • ข้อมูลเกี่ยวกับนายจ้าง กรณีที่เราเลือกว่า ถูกจ้างงาน ให้กรอก ชื่อบริษัทที่เราทำงานด้วย  ที่อยู่ เบอร์โทรศัพท์ รวมไปถึงวันที่เริ่มต้นการทำงาน  ซึ่งข้อมูลที่กรอกในหน้านี้จะต้องเป็นข้อมูลเดียวกับ หนังสือรับรองการทำงาน ที่จะเป็นเอกสารประกอบในการขอวีซ่า 

 


 

  • กรอกรายละเอียดเกี่ยวกับการทำงาน 
    • ตำแหน่งงาน  ระบุตำแหน่งงานให้ตรงตามหนังสือรับรองการทำงาน 
    • รายได้สุทธิ  เงินเดือนหลังหักภาษี 
    • บรรยายลักษณะงานที่ทำ  ระบุว่าเรารับผิดชอบอะไรบ้าง คร่าวๆ ก็พอจ้า

 

 

  • รายได้และเงินออม ระบุว่าเรามีรายได้ประจำอย่างอื่นนอกเหนือจากเงินเดือนหรือไม่ หรืออาจจะมีเงินออมอื่นๆ ซึ่งถ้าเราตอบข้อมูลว่าเรามีข้อใดข้อหนึ่ง อาจจะต้องมีการเตรียมหลักฐานเอกสารเพื่อพิสูจน์รายได้อื่นๆ และเงินออมนั้น
  • ถ้าลองเลือก เงินออม จะมีช่องเพิ่มมาให้ใส่จำนวนเงิน จะมีทั้งสกุลเงินบาท และ เงินปอนด์

 

 

  • รายได้ประจำอื่นๆ ถ้าเรากดเลือก จะมีประเภทของรายได้ประจำอื่นๆ มาให้เลือก ตามภาพด้านล่าง และระบุจำนวนเงินที่ได้ทั้งหมดใน 1 ปี

 

  • ค่าใช้จ่ายในการเดินทาง  สามารถคำนวณได้เองว่าทั้งทริปเราจะใช้เงินประมาณเท่าไร รวมค่าเครื่องบิน ค่าที่พัก ค่ากิน ซึ่งถ้าจะให้ดูสมเหตุสมผล เงินในหนังสือรับรองสถานะทางการเงินควรจะครอบคลุมด้วยเช่นกัน

 

 

  • ค่าใช้จ่ายต่อเดือน ข้อนี้กรอกไปตามความเป็นจริงได้เลยค่ะ เช่น ค่ากิน ค่าอยู่ ค่าเดินทางอื่นๆ ที่เราได้ใช้ไป

 

 

ความพยายามอยุ่ที่ไหน ความสำเร็จย่อมอยู่ที่นั่นค่ะ พักหายใจหายคอกันก่อน แล้วเดี๋ยวกลับมาลุยกันต่อใน EP 2 นะคะ 

" ติดตามต่อได้ที่ ขอวีซ่าอังกฤษแบบละเอียดยิบ - กรอกข้อมูลออนไลน์ง่ายนิดเดียว EP2 "