สวัสดีเช้าวันใหม่ นึกขึ้นได้ว่าวันนี้ เราจะต้องทำอะไรสักอย่าง เพื่อที่จะให้ไปสัมผัส ดินแดนที่ขึ้นชื่อว่า มีทัศนียภาพอันสวยสดงดงาม "นิวซีแลนด์" ซึ่งเป็นประเทศที่มีภูเขา ที่ปกคลุมด้วยหิมะสูงตระหง่านเหนือพื้นทะเลสีคราม หาดทรายที่ทอดยาว บ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติ ธารน้ำแข็ง ทะเลสาบและวัฒนธรรมพื้นเมืองซึ่งยังคงความมีชีวิตชีวามาจนถึงทุกวันนี้ 

เป็นไงกันบ้างค่ะ แค่เราเอ่ยชื่อ ประเทศนิวซีแลนด์ ทุกๆ คนจะต้องร้อง อ๋อ.. เพราะเป็นเมืองที่สวยงามสมคำล่ำลือจริงๆ ค่ะ แต่ก่อนอื่นที่จะทำให้วันพรุ่งนี้เป็นจริง เราจะต้องมาผ่านที่ด่านแรกกันให้ได้เสียก่อน นั่นคือ

การยื่นวีซ่า นิวซีแลนด์ เดี๋ยวนี้ไม่ยาก เราสามารถยื่นผ่านตัวกลางบริษัท TTS ซึ่งเป็นตัวแทนยื่นวีซ่าของเราให้กับสถานทูตนิวซีแลนด์ https://www.ttsnzvisa.com/ ได้เลยค่ะ

 

ขั้นตอนการขอวีซ่า นิวซีแลนด์ออนไลน์ 

ขั้นตอนที่ 1

เรามาเริ่มกันที่ด่านแรกกันเลยค่ะ เข้าไปที่เวปไซต์ของตม.นิวซีแลนด์ Immigration Online หน้าของ Visitor Visa  เลื่อนจอลงมาด้านล่างสุด กด APPLY NOW แล้วก็กด LOGIN or CREATE ACCOUNT  https://www.immigration.govt.nz/new-zealand-visas/apply-for-a-visa/about-visa/visitor-visa

 

เริ่มกรอกข้อมูลออนไลน์ https://www1.logon.realme.govt.nz/cls/logon.logon?cid=1

สร้างบัญชี RealMe คือเวปไซต์ของหน่วยงานรัฐบาลนิวซีแลนด์ บัญชีนี้ที่สร้างไว้ สามารถไปใช้ได้ในหลายๆ เรื่องเลย  และนี่ก็คือการขอวีซ่าออนไลน์ค่ะ

กดที่ปุ่ม Create Your RealMe Login Now

 

 

หน้านี้เป็นการกรอกรายละเอียด เหมือนการสมัคร login ใหม่ทั่วไปเลย อย่าท้อนะคะ กรอกแปปเดียว เดี๋ยวก็เสร็จ

 

เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วเราจะได้รับอีเมลล์ยืนยันว่าการสร้างบัญชีสำเร็จ

หลังจากนั้น ก็มาสร้างโปรไฟร์ ในหน้า Create Profile หลังจากนั้นกด ปุ่ม Agree and Continue  

และ สามารถกด View Profile ได้ หากต้องการแก้ไขข้อมูลเพิ่มเติม

 

 

 

จากนั้น กลับไปที่หน้า login ตามรูป ใส่ Username และ Password ที่เราตั้งไว้ แล้วกด LOGIN ค่ะ
หลังจาก Login แล้วจะเข้ามาสู่หน้าในการกรอกแบบฟอร์มวีซ่าออนไลน์ กดไปที่ปุ่ม Create New Visitor Visa Application

 

หลังจากนั้นก็จะมาโผล่หน้านี้ อ่านคำถามให้เข้าใจก่อนนะคะ จากนั้นก็กดเลือกตอบ Yes หรือ No ขอย้ำว่า ข้อมูลต้องตามความเป็นจริงนะคะ  เสร็จแล้วกด Start My Application. 

หน้า Vistor Visa Application - A501517 หน้านี้ให้ทุกคนตั้งใจกรอกนะคะ จะเป็นข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อ นามสกุล เพศ ที่อยู่ วันเดือน ปี เกิด ให้ตรงตามหน้าพาสปอร์ตของเราด้วยนะคะ อย่าลืมกดเช็คถูกตรงหน้าช่อง I Agree ด้วยนะคะ หลังจากนั้นให้กด Continue 

 

หลังจากที่เรากรอกข้อมูลส่วนตัวเสร็จเรียบร้อยแล้ว และคลิก Continue ตามขั้นตอนด้านบน มันก็จะมาโผล่หน้านี้ค่ะ ส่วนนี้จะเป็ข้อมูลที่สำคัญค่ะ 

 - คำถามเช่น ประเภทวีซ่าที่เราต้องการจะยื่นของ Visitor Visa ให้คลิกเป็น General Visitor Visa 

 - เกี่ยวกับอายุ ถ้าอายุต่ำกว่า 16 ปี ก็ให้คลิกที่ช่องนั้น ขอย้ำว่าข้อมุลต้องกรอกตามความจริงทุกประการ

 - คุณอยู่นอกประเทศนิวซีแลนด์หรือไม่ ตอบไปโลดว่า YES

 - วันออกเดินทาง ก็คือ วันไป-วันกลับ นั่นเอง วันที่เท่าไหร่?

 - ใครเป็นผู้ออกค่าใช้จ่าย เรื่องที่พัก เรื่องค่าใช้จ่ายให้ เราก็คลิกในช่องที่ตรงกับความเป็นจริง 

 - นานแค่ไหน ที่เราจะใช้เวลาเที่ยวอยู่ประเทศนี้?

  

 

หน้านี้จะเป็นข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพของเรา หากเราไม่เป็นอะไรก็ตอบ No ไปโลด ช่องที่ถามว่า ประเทศที่เราอยู่มากกว่า 3 เดือน ก็ใส่ Thailand ไปโลด คำถามอื่นๆ ก็ขอให้เลือกตอบตามความเป็นจริงได้เลยค่า เสร็จแล้วกดปุ่ม Continue ถัดไปค่ะ

 

ส่วนหน้านี้จะเป็นข้อมูลประวัติส่วนตัว ถ้าเรามีประวัติที่ขาวสะอาด ไม่มีประวัติอาชญากรรมใดๆ ก็ตอบ No ไปเลยค่า

 

ส่วนหน้านี้ก็จะเป็นประวัติการทำงานของเราค่ะ ขอย้ำว่า กรอกตามความเป็นจริง เพราะถ้าเราเป็นพนักงาน เขาจะต้องขอเอกสารใบรับรองการทำงานฉบับภาษาอังกฤษด้วยจ้า

 หน้านี้จะเป็นข้อมูล ที่ถามว่าเราเดินทางไปเที่ยวกับใคร เป็น Partner ถ้าตอบ Yes ก็ให้ใส่ข้อมูล Partner ของเราไปด้วย ดังช่องที่ให้กรอกตามภาพ

หน้านี้จะเป็น ชื่อผู้ที่สามารถติดต่อได้ที่ ประเทศนิวซีแลนด์ ถ้าไม่มีกด No ถ้ามีก็กด Yes ได้เลยค่ะ

 หน้านี้ จะถามว่าคุณกรอกข้อมูลในนามของบุคคลอื่นหรือไม่ ? ถ้าไม่ใช่ ก็ให้ตอบว่า No 

และท่านได้รับความช่วยเหลือใดๆ เกี่ยวกับ Application นี้หรือไม่ ถ้าไม่มีให้ตอบ No 

 

ขั้นตอนสุดท้าย คือการ Upload Document ออนไลน์ ขอย้ำนะคะ เอกสารทุกอย่างต้องเป็นภาษาอังกฤษหรือแนบเอกสารแปลทำเป็น PDF ยกเว้นไฟล์รูปถ่ายเป็น .jpg ค่ะ

รายละเอียดสำคัญๆ จะอยู่ในหลักฐานประกอบการยื่นวีซ่าออนไลน์ ด้างล่างค่ะ

หลักฐานประกอบการยื่นวีซ่าออนไลน์

 1. Face image รูปถ่ายหน้าตรงเป็นภาพสี ถ่ายไม่เกิน 6 เดือน แบบรูปถ่ายวีซ่าทั่วไป พื้นหลังสีอ่อน ไม่ขาว หากรูปไม่เป็นไปตามที่กำหนดในระบบจะแจ้งว่าให้เปลี่ยนรูปใหม่ (ต้องทำเป็นไฟล์ .jpg หรือ .pdf ) และที่สำคัญไฟล์ทุกอย่างห้ามมีขนาดใหญ่เกิน 10MB

2. Evidence of funds คือ สเตทเมนท์ธนาคาร สามารถขอผ่าน mobile banking เป็นภาษาอังกฤษ เป็นบัญชีออมทรัพย์เงินเดือนที่มีเงินเข้าออกย้อนหลัง 6 เดือน (ฟรีไม่เสียค่าธรรมเนียม)

3. Funds for travel คือ เอกสาร Bank guarantee เป็นภาษาอังกฤษ ขอจากทางธนาคารได้เลย ค่าใช้จ่ายประมาณ 200 บาท

4. Letter from Employer ในกรณีเป็นลูกจ้างบริษัท ต้องขอหนังสือรับรองเป็นภาษาอังกฤษ ระบุว่าจะเดินทางวันที่เท่าไหร่ถึงเท่าไหร่ จะกลับมาทำงานวันไหน นายจ้างอนุมัติให้ลาได้ รวมทั้งระบุระยะเวลาที่ทำงานมา ตำแหน่ง เงินเดือนปัจจุบัน

5. National identity document บัตรประชาชน สแกนแล้วอัพโหลดได้เลย

6. Passport or travel document พาสปอร์ตของเรา สแกนทุกหน้าที่มีวีซ่าหรือบันทึกเข้าออก จัดรวมไฟล์เอกสาร .pdf ให้อยู่ในชุดเดียว

7. Pre-purchased travel หากเราตอบคำถามในใบสมัครวีซ่า ว่าเราได้จ่ายค่าตั๋วไปกลับเรียบร้อยแล้ว

ถ้ายื่นเอกสาร paper ผ่านทาง VAC จะมีคำแนะนำว่าไม่ควรซื้อตั๋วก่อน เพราะหากวีซ่าไม่ผ่านเราอาจเดือดร้อน

คำแนะนำ ถ้าเป็นการยื่นออนไลน์ ในเวปไซต์ immigration ควรจะต้องมีตั๋วเดินทางไปกลับแล้วค่ะ ข้อนี้น่าจะสำคัญในการพิจารณาอนุมัติวีซ่า

8. Plans in New Zealand อันนี้อยู่ในหมวดอื่นๆ ค่ะ มีให้เลือกข้อนี้ ก็แนบแพลนการเดินทางไป แต่ละวันจะไปไหน พักที่ไหน อาจมีแผนที่เส้นทางการเดินทางคร่าวๆ แนบไปด้วย

9. Driver's license อยู่ในหมวดอื่นๆ เช่นกัน เถ้าหากจะไปเช่ารถขับที่นั้นเราก็ต้องมีเอกสารใบขับขี่สากล สแกนส่งไปโลดค่ะ

10. Household registration ทะเบียนบ้าน แนบไปด้วย เอกสารทุกข้อจะมีช่องให้อัพโหลดเอกสารต้นฉบับ และอีกช่องสำหรับเอกสารแปล หากต้นฉบับไม่ใช่ภาษาอังกฤษค่ะ แต่ในส่วนของทะเบียนบ้านไม่ต้องแปล อัพโหลดไปได้เลยค่ะ

หมายเหตุ : เอกสารการจองโรงแรม ไม่ได้อยู่ในหมวดเอกสารสำคัญที่จะต้องยื่น แต่ถ้าใครจะยื่นก็สามารถทำได้ โดยเลือกหมวดอื่นๆ แล้วระบุว่าคือเอกสารอะไรค่ะ

 

ข้อดีของการยื่นวีซ่าออนไลน์

 

1.  การยื่นวีซ่าออนไลน์จะถูกกว่ายื่นผ่านศูนย์รับยื่น TT Services ประมาณ 250 บาท 

 2.  ไม่ต้องเดินทางไปเอง ประหยัดกระดาษ ลดภาวะโลกร้อนได้มากเลยทีเดียว

 

การยื่นวีซ่านิวซีแลนด์ไม่ว่ายื่นผ่านช่องทางไหนจะมีค่าใช้จ่าย 2 ส่วนหลัก

1.  Visa Fee 165 NZD หรือ 4350 บาท (ราคานี้ถ้ายื่นกับ VAC) แต่ถ้ายื่นออนไลน์ก็จะตัดบัตรเครดิตเป็นเงิน NZD อ้างอิงตามอัตราแลกเปลี่ยน ปัจจุบัน

2.  Service Fee  เป็นค่าเซอร์วิสของศูนย์ VAC ในการดำเนินการเป็นตัวกลางยื่นวีซ่าให้เรา

ถ้ายื่นกับศูนย์วีซ่า จะต้องจ่าย 800 บาท แต่ถ้ายื่นเองออนไลน์ต้องจ่ายศูนย์วีซ่า 550 บาท

3. Courier Fee ค่าส่งไปรษณีย์ 50 บาทเท่ากันค่ะ จ่ายให้ทางศูนย์ VAC ส่งพาสปอร์ตกลับมาให้เราเมื่อผลวีซ่าออก 

 

ระยะเวลาในการอนุมัติของวีซ่า 


ตามรูปด้านล่าง คือ ระยะเวลาที่ทาง Immigration กำหนดมาตรฐานไว้ ถ้ายื่นออนไลน์เร็วกว่ายื่น paper 5 วัน

แต่ในความเป็นจริง เราจะได้เร็วกว่าที่คิดค่า ไม่เกินอาทิตย์ก็ได้แล้ว อิอิ (ขึ้นอยู่ช่วงเวลาที่ทำการยื่น ว่าใกล้กับเทศกาลที่มีวันหยุดต่อเนื่องหรือไม่) 

 

หลังจากที่เรายื่นออนไลน์ เสร็จแล้ว เราก็ต้องส่งเล่มพาสปอร์ตตัวจริง
แนบไปพร้อมกับ:
1. ใบปะหน้า หน้าที่มีเลขที่รับเรื่องตอนที่เรากดยื่นวีซ่าออนไลน์ ปริ๊นท์หน้านั้นด้วย
2. Credit card authorization form เป็นเอกสารที่เรายินยอมให้ทาง VAC ตัดบัตรเครดิตเราค่าดำเนินการและค่าไปรษณีย์
ขอย้ำว่าอย่าลืมเขียนในช่องจ่ายค่าไปรษณีย์ Courier Fee ด้วยนะคะ ไม่งั้นต้องไปรับเล่มเอง ตามลิ้งค์นี่เลย
https://www.ttsnzvisa.com/Forms/Credit%20card%20authorisation%20form%20THAILAND.pdf

ภายในวันถัดไป จะมีอีเมลล์แจ้งจากทาง VAC ว่าได้รับเล่มแล้ว พร้อมทั้งมีลิ้งค์สำหรับเช็ค Status 

https://www.ttsnzvisa.com/th/en/TrackDocument 

 

 

เสร็จสิ้นขั้นตอนการขอวีซ่า นิวซีแลนด์แล้วค่ะ เป็นไงบ้างคะ กรอกข้อมูลออนไลน์ แบบละเอียดยิบ ง่ายนิดเดียว ไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ 

ขอเป็นกำลังใจให้ทุกๆ คน ที่มีความพยายามทำตามทุกขั้นตอน  เสร็จแล้วก็เตรียมตัวแพ็คกระเป๋าเดินทางไปเที่ยวนิวซีแลนด์ เมืองในฝัน ธรรมชาติอลังกันค่า