ขอเรียนให้ทราบว่า บริษัท ทูมอร์โรว์ เอกซ์พลอเรอร์ ให้บริการยื่นวีซ่า

เฉพาะท่านที่ซื้อทัวร์เรือสำราญกับเราเท่านั้น 

ไม่รับยื่นวีซ่าทั่วๆ ไป สำหรับท่านที่เดินทางเอง ขอบคุณมากค่ะ

 

ล่อง 7 เรือสำราญ เที่ยวออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ ทัวร์แดนจิงโจ้ และฝูงแกะ เดินบนธารน้ำแข็งฟินๆ

 

สวัสดีเช้าวันใหม่ นึกขึ้นได้ว่าวันนี้เราจะต้องทำอะไรสักอย่างเพื่อที่จะให้ไปสัมผัสดินแดนที่ขึ้นชื่อว่ามีทัศนียภาพอันสวยสดงดงาม "นิวซีแลนด์" ซึ่งเป็นประเทศที่มีภูเขา ที่ปกคลุมด้วยหิมะสูงตระหง่านเหนือพื้นทะเลสีคราม หาดทรายที่ทอดยาว บ่อน้ำพุร้อนธรรมชาติ ธารน้ำแข็ง ทะเลสาบและวัฒนธรรมพื้นเมืองซึ่งยังคงความมีชีวิตชีวามาจนถึงทุกวันนี้ 

เป็นไงกันบ้างคะ แค่เราเอ่ยชื่อประเทศนิวซีแลนด์ ทุกๆ คนจะต้องร้อง อ๋อ.. เพราะเป็นเมืองที่สวยงามสมคำล่ำลือจริงๆ ค่ะ แต่ก่อนอื่นที่จะทำให้วันพรุ่งนี้เป็นจริง เราจะต้องมาผ่านด่านแรกกันให้ได้เสียก่อน นั่นคือ

การยื่นวีซ่านิวซีแลนด์ เดี๋ยวนี้ไม่ยากเราสามารถยื่นผ่านตัวกลางบริษัท TTS ซึ่งเป็นตัวแทนยื่นวีซ่าของเราให้กับสถานทูตนิวซีแลนด์ https://www.ttsnzvisa.com/ ได้เลยค่ะ

 

ขั้นตอนการขอวีซ่า นิวซีแลนด์ออนไลน์ 

ขั้นตอนที่ 1

เรามาเริ่มกันที่ด่านแรกกันเลยค่ะ เข้าไปที่เว็บไซต์ของตม.นิวซีแลนด์ Immigration Online หน้าของ Visitor Visa  เลื่อนจอลงมาด้านล่างสุด กด APPLY NOW แล้วก็กด LOGIN or CREATE ACCOUNT  https://www.immigration.govt.nz/new-zealand-visas/apply-for-a-visa/about-visa/visitor-visa

 

เริ่มกรอกข้อมูลออนไลน์ https://www1.logon.realme.govt.nz/cls/logon.logon?cid=1

สร้างบัญชี RealMe คือเว็บไซต์ของหน่วยงานรัฐบาลนิวซีแลนด์ บัญชีนี้ที่สร้างไว้สามารถนำไปใช้ได้ในหลายๆ เรื่องเลย และนี่ก็คือการขอวีซ่าออนไลน์ค่ะ

กดที่ปุ่ม Create Your RealMe Login Now

 

 

หน้านี้เป็นการกรอกรายละเอียด เหมือนการสมัคร Log in ใหม่ทั่วไปเลย อย่าท้อนะคะ กรอกแปปเดียวเดี๋ยวก็เสร็จ

 

เมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้วเราจะได้รับอีเมล์ยืนยันว่าการสร้างบัญชีสำเร็จ

หลังจากนั้นก็มาสร้างโปรไฟล์ในหน้า Create Profile หลังจากนั้นกด ปุ่ม Agree and Continue  

และสามารถกด View Profile ได้ หากต้องการแก้ไขข้อมูลเพิ่มเติม

 

 

 

จากนั้นกลับไปที่หน้า Log in ตามรูป ใส่ Username และ Password ที่เราตั้งไว้ แล้วกด LOGIN ค่ะ
หลังจาก Log in แล้วจะเข้ามาสู่หน้าในการกรอกแบบฟอร์มวีซ่าออนไลน์ กดไปที่ปุ่ม Create New Visitor Visa Application

 

หลังจากนั้นก็จะมาโผล่หน้านี้ อ่านคำถามให้เข้าใจก่อนนะคะ จากนั้นก็กดเลือกตอบ Yes หรือ No ขอย้ำว่าข้อมูลต้องอิงตามความเป็นจริงนะคะ เสร็จแล้วกด Start My Application

หน้า Vistor Visa Application - A501517 หน้านี้ให้ทุกคนตั้งใจกรอกนะคะ จะเป็นข้อมูลส่วนตัว เช่น ชื่อ-นามสกุล, เพศ, ที่อยู่, วัน/เดือน/ปีเกิด ให้ตรงตามหน้าพาสปอร์ตของเราด้วยนะคะ อย่าลืมกดเช็คถูกตรงหน้าช่อง I Agree ด้วยนะคะ หลังจากนั้นให้กด Continue 

 

หลังจากที่เรากรอกข้อมูลส่วนตัวเสร็จเรียบร้อยแล้วและคลิก Continue ตามขั้นตอนด้านบน มันก็จะโผล่มาหน้านี้ค่ะ ส่วนนี้จะเป็นข้อมูลที่สำคัญนะคะ 

 - คำถามเช่น ประเภทวีซ่าที่เราต้องการจะยื่นของ Visitor Visa ให้คลิกเป็น General Visitor Visa 

 - เกี่ยวกับอายุ ถ้าอายุต่ำกว่า 16 ปี ก็ให้คลิกที่ช่องนั้น ขอย้ำว่าข้อมูลต้องกรอกตามความจริงทุกประการ

 - คุณอยู่นอกประเทศนิวซีแลนด์หรือไม่ ตอบไปโลดว่า YES

 - วันออกเดินทางก็คือ วันไป-วันกลับ นั่นเอง วันที่เท่าไหร่?

 - ใครเป็นผู้ออกค่าใช้จ่าย เรื่องที่พัก เรื่องค่าใช้จ่ายให้ เราก็คลิกในช่องที่ตรงกับความเป็นจริง 

 - นานแค่ไหน ที่เราจะใช้เวลาเที่ยวอยู่ประเทศนี้?

  

 

หน้านี้จะเป็นข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพของเรา หากเราไม่เป็นอะไรก็ตอบ No ไปโลด ช่องที่ถามว่าประเทศที่เราอยู่มากกว่า 3 เดือน ก็ใส่ Thailand เลยค่า คำถามอื่นๆ ก็ขอให้เลือกตอบตามความเป็นจริงได้เลย เสร็จแล้วกดปุ่ม Continue ถัดไปค่ะ

 

ส่วนหน้านี้จะเป็นข้อมูลประวัติส่วนตัว ถ้าเรามีประวัติที่ขาวสะอาด ไม่มีประวัติอาชญากรรมใดๆ ก็ตอบ No ไปเลยค่า

 

ส่วนหน้านี้ก็จะเป็นประวัติการทำงานของเราค่ะ ขอย้ำว่ากรอกตามความเป็นจริง เพราะถ้าเราเป็นพนักงานเขาจะต้องขอเอกสารใบรับรองการทำงานฉบับภาษาอังกฤษด้วยจ้า

 หน้านี้จะเป็นข้อมูลที่ถามว่าเราเดินทางไปเที่ยวกับท่านอื่นๆ ด้วยไหม ถ้าตอบ Yes ก็ให้ใส่ข้อมูล Partner ของเราไปด้วย ดังช่องที่ให้กรอกตามภาพ

หน้านี้จะเป็นชื่อผู้ที่สามารถติดต่อได้ที่ประเทศนิวซีแลนด์ ถ้าไม่มีกด No ถ้ามีก็กด Yes ได้เลยค่ะ

 หน้านี้จะถามว่าคุณกรอกข้อมูลในนามของบุคคลอื่นหรือไม่? ถ้าไม่ใช่ ก็ให้ตอบว่า No 

และท่านได้รับความช่วยเหลือใดๆ เกี่ยวกับ Application นี้หรือไม่ ถ้าไม่มีให้ตอบ No 

 

ขั้นตอนสุดท้ายคือการ Upload Document ออนไลน์ ขอย้ำนะคะเอกสารทุกอย่างต้องเป็นภาษาอังกฤษหรือแนบเอกสารแปลทำเป็น PDF ยกเว้นไฟล์รูปถ่ายเป็น .jpg ค่ะ

รายละเอียดสำคัญๆ จะอยู่ในหลักฐานประกอบการยื่นวีซ่าออนไลน์ด้างล่างค่ะ

หลักฐานประกอบการยื่นวีซ่าออนไลน์

1. Face image รูปถ่ายหน้าตรงเป็นภาพสี ถ่ายไม่เกิน 6 เดือน แบบรูปถ่ายวีซ่าทั่วไป พื้นหลังสีอ่อน ไม่ขาว หากรูปไม่เป็นไปตามที่กำหนดในระบบจะแจ้งว่าให้เปลี่ยนรูปใหม่ (ต้องทำเป็นไฟล์ .jpg หรือ .pdf) และที่สำคัญไฟล์ทุกอย่างห้ามมีขนาดใหญ่เกิน 10MB

2. Evidence of funds คือ Bank Statement สามารถขอผ่าน Mobile banking เป็นภาษาอังกฤษ เป็นบัญชีออมทรัพย์เงินเดือนที่มีเงินเข้าออกย้อนหลัง 6 เดือน (ฟรีไม่เสียค่าธรรมเนียม)

3. Funds for travel คือ เอกสาร Bank guarantee เป็นภาษาอังกฤษ ขอจากทางธนาคารได้เลย ค่าใช้จ่ายประมาณ 200 บาท

4. Letter from Employer ในกรณีเป็นลูกจ้างบริษัท ต้องขอหนังสือรับรองเป็นภาษาอังกฤษ ระบุว่าจะเดินทางวันที่เท่าไหร่ถึงเท่าไหร่ จะกลับมาทำงานวันไหน นายจ้างอนุมัติให้ลาได้ รวมทั้งระบุระยะเวลาที่ทำงานมา ตำแหน่ง เงินเดือนปัจจุบัน

5. National identity document บัตรประชาชน สแกนแล้วอัพโหลดได้เลย

6. Passport or travel document พาสปอร์ตของเรา สแกนทุกหน้าที่มีวีซ่าหรือบันทึกเข้าออก จัดรวมไฟล์เอกสาร .pdf ให้อยู่ในชุดเดียว

7. Pre-purchased travel หากเราตอบคำถามในใบสมัครวีซ่า ว่าเราได้จ่ายค่าตั๋วไปกลับเรียบร้อยแล้ว

ถ้ายื่นเอกสาร Paper ผ่านทาง VAC จะมีคำแนะนำว่าไม่ควรซื้อตั๋วก่อน เพราะหากวีซ่าไม่ผ่านเราอาจเดือดร้อน

คำแนะนำ ถ้าเป็นการยื่นออนไลน์ ในเว็บไซต์ Immigration ควรจะต้องมีตั๋วเดินทางไป-กลับแล้วค่ะ ข้อนี้น่าจะสำคัญในการพิจารณาอนุมัติวีซ่า

8. Plans in New Zealand อันนี้อยู่ในหมวดอื่นๆ ค่ะ มีให้เลือกข้อนี้ ก็แนบแพลนการเดินทางไปว่าแต่ละวันจะไปไหน พักที่ไหน อาจมีแผนที่เส้นทางการเดินทางคร่าวๆ แนบไปด้วย

9. Driver's license อยู่ในหมวดอื่นๆ เช่นกัน เถ้าหากจะไปเช่ารถขับที่นั้นเราก็ต้องมีเอกสารใบขับขี่สากล สแกนส่งไปโลดค่ะ

10. Household registration ทะเบียนบ้าน แนบไปด้วย เอกสารทุกข้อจะมีช่องให้อัพโหลดเอกสารต้นฉบับ และอีกช่องสำหรับเอกสารแปลหากต้นฉบับไม่ใช่ภาษาอังกฤษค่ะ แต่ในส่วนของทะเบียนบ้านไม่ต้องแปล อัพโหลดไปได้เลยค่ะ

หมายเหตุ : เอกสารการจองโรงแรม ไม่ได้อยู่ในหมวดเอกสารสำคัญที่จะต้องยื่น แต่ถ้าใครจะยื่นก็สามารถทำได้ โดยเลือกหมวดอื่นๆ แล้วระบุว่าคือเอกสารอะไรค่ะ

 

ข้อดีของการยื่นวีซ่าออนไลน์

 

1.  การยื่นวีซ่าออนไลน์จะถูกกว่ายื่นผ่านศูนย์รับยื่น TT Services ประมาณ 250 บาท 

2.  ไม่ต้องเดินทางไปเอง ประหยัดกระดาษ ลดภาวะโลกร้อนได้มากเลยทีเดียว

 

การยื่นวีซ่านิวซีแลนด์ไม่ว่ายื่นผ่านช่องทางไหนจะมีค่าใช้จ่าย 2 ส่วนหลัก

1.  Visa Fee 165 NZD หรือ 4350 บาท (ราคานี้ถ้ายื่นกับ VAC) แต่ถ้ายื่นออนไลน์ก็จะตัดบัตรเครดิตเป็นเงิน NZD อ้างอิงตามอัตราแลกเปลี่ยน ปัจจุบัน

2.  Service Fee  เป็นค่าเซอร์วิสของศูนย์ VAC ในการดำเนินการเป็นตัวกลางยื่นวีซ่าให้เรา

ถ้ายื่นกับศูนย์วีซ่า จะต้องจ่าย 800 บาท แต่ถ้ายื่นเองออนไลน์ต้องจ่ายศูนย์วีซ่า 550 บาท

3. Courier Fee ค่าส่งไปรษณีย์ 50 บาทเท่ากันค่ะ จ่ายให้ทางศูนย์ VAC ส่งพาสปอร์ตกลับมาให้เราเมื่อผลวีซ่าออก 

 

ระยะเวลาในการอนุมัติของวีซ่า 


ตามรูปด้านล่าง คือ ระยะเวลาที่ทาง Immigration กำหนดมาตรฐานไว้ ถ้ายื่นออนไลน์เร็วกว่ายื่น Paper 5 วัน

แต่ในความเป็นจริงเราจะได้เร็วกว่าที่คิดค่า ไม่เกินอาทิตย์ก็ได้แล้ว อิอิ (ขึ้นอยู่ช่วงเวลาที่ทำการยื่น ว่าใกล้กับเทศกาลที่มีวันหยุดต่อเนื่องหรือไม่) 

 

หลังจากที่เรายื่นออนไลน์เสร็จแล้ว เราก็ต้องส่งเล่มพาสปอร์ตตัวจริงแนบไปพร้อมกับ:


1. ใบปะหน้า หน้าที่มีเลขที่รับเรื่องตอนที่เรากดยื่นวีซ่าออนไลน์ ปริ้นท์หน้านั้นด้วย
2. Credit card authorization form เป็นเอกสารที่เรายินยอมให้ทาง VAC ตัดบัตรเครดิตเราค่าดำเนินการและค่าไปรษณีย์
ขอย้ำว่าอย่าลืมเขียนในช่องจ่ายค่าไปรษณีย์ Courier Fee ด้วยนะคะ ไม่งั้นต้องไปรับเล่มเอง ตามลิ้งค์นี้เลย
https://www.ttsnzvisa.com/Forms/Credit%20card%20authorisation%20form%20THAILAND.pdf

ภายในวันถัดไป จะมีอีเมล์แจ้งจากทาง VAC ว่าได้รับเล่มแล้ว พร้อมทั้งมีลิ้งค์สำหรับเช็ค Status 

https://www.ttsnzvisa.com/th/en/TrackDocument 

 

 

เสร็จสิ้นขั้นตอนการขอวีซ่านิวซีแลนด์แล้วค่ะ เป็นไงบ้างคะ กรอกข้อมูลออนไลน์แบบละเอียดยิบ ง่ายนิดเดียว ไม่ยากอย่างที่คิดค่ะ 

ขอเป็นกำลังใจให้ทุกๆ คน ที่มีความพยายามทำตามทุกขั้นตอน เสร็จแล้วก็เตรียมตัวแพ็คกระเป๋าเดินทางไปเที่ยวนิวซีแลนด์ เมืองในฝัน ธรรมชาติอลังกันค่า