เตรียมตัวก่อนการเดินทาง

 

1. เอกสารจำเป็นที่ควรเตรียมพร้อมก่อนการเดินทาง

 

1.1 เอกสารการเดินทางส่วนตัวทั่วไป

ท่านควรเตรียมเอกสารต่างๆ ให้พร้อมก่อนการเดินทาง ทั้งการยื่นขอวีซ่าต่อสถานทูตของประเทศต่าง ๆ ที่ต้องใช้ในการขอผ่านเข้า-ออกประเทศ และที่สำคัญที่สุดท่านควรตรวจให้แน่ใจเสียก่อนว่าหนังสือเดินทางของท่านต้องไม่หมดอายุภายใน 6 เดือนระหว่างการเดินทาง

 

1.2 เอกสารที่เรือจะเตรียมให้ท่าน

ตั๋วเรือ 1 ชุด ต่อ 1 เคบิน พร้อมป้ายชื่อติดกระเป๋า 1 ชุดต่อ 1 เคบิน ตามจำนวนและรายชื่อที่จอง ปัจจุบันส่วนมากท่านจะสามารถ doenload เอกสารดังกล่างได้ใน website ของสายเรือ

แต่บางสายเรือ โดนเฉพาะระดับ Luxury จะส่งชุดเอกสารมาให้ล่วงหน้าทางไปรษณีย์ ประมาณ 30 วันก่อนการเดินทาง พร้อมกับข้อมูลอื่น ๆ สำหรับทริปนั้นอีกมากมาย

  

 1.3 เอกสารพิ่มเติม

เพื่อความสะดวกและรวดเร็วในการเช็คอินขึ้นเรือสำราญ ขอแนะนำให้ผู้โดยสารทำการเช็คอินล่วงหน้า โดยท่านสามารถเข้าทำรายการด้วยตัวเองทาง website ของเรือสำราญ และเมื่อทำรายการเสร็จสิ้นแล้วจะสามารถพิมพ์เอกสาร pre check in และนำเอกสารนั้นยื่นให้เจ้าหน้าที่ขณะที่ท่านไปเช็คอินที่ท่าเรือ

 

2. การจัดเตรียมเครื่องแต่งกาย และสิ่งที่ท่านควรนำติดตัวไปด้วย

ขณะท่านอยู่บนเรือท่านสามารถแต่งตัวได้ตามสบายไม่ว่าจะเป็นกางบันเกงยีนส์ กางกางสแล็ก เสื้อแจ็กเก็ต แต่เนื่องด้วยบนเรือมีกิจกรรมหลากหลายดังนั้นท่านไม่ควรพลาดที่จะนำชุดว่ายน้ำ หรือรองเท้ากีฬาไปด้วย ในบางฤดูกาลอากาศมีความแปรปรวน ท่านควรติดเสื้อกันลม เสื้อกันหนาว หรือร่มคันเล็กๆ ไปด้วยก็เป็นการดี และที่ไม่ควรลืมก็คือชุดพิเศษสำหรับอาหารมื้อค่ำรวมทั้งงานดินเนอร์ที่รับรองโดยกัปตันของเรือ

การแต่งกายสำหรับทานอาหรค่ำในห้อง Main Dining Room คลัายเป็นธรรมเนียมปฎิบัติที่ค่อนข้างเคร่งครัดในการล่องเรือสำราญมาตั้งแต่สมัยเริ่มต้นธุรกิจการล่องเรือสำราญเมื่อร้อยกว่าปีก่อน ปัจจุบันหลายๆสายเรือผ่อนปรนไม่ค่อยเคร่งครัดเพราะเหตุสัมภาระของนักเดินทางจะเยอะมาก 

อย่างไรก็ตาม ธรรมเนียมการแต่งกายแบบ formal ในห้อง Main Dining Room และ Captain Night ยังคงถึอปฎิบัติกันอย่างจริงจังในบางสายเรือ โดยเฉพาะสายเรือหรูหรา

 

การแต่งกายในห้องอาหาร

ชุดลำลองทั่วไป สามารถใช้ได้ที่ห้องอาหารบุฟเฟต์เช้า / กลางวัน

 

ชุดสำหรับอาหารค่ำในห้อง main dinning room ในวันปรกติ

สุภาพบุรษ               : ชุดสากลสุภาพ อาจเป็นเสื้อเชิ้ต หรือเสื้อโปโลมีปก แล้วสวมสูทอ่อนทับ (smart casual)

สุภาพสตรี               : ชุดสุภาพ

 

ชุดสำหรับอาหารค่ำในห้อง main dinning room ในคืนกัปตันไนท์ (business attire / National costume)

สุภาพบุรษ               : ชุดสูทพร้อมเนคไท ทักซิโด้ หรือชุดประจำชาติ

สุภาพสตรี               : ชุดราตรีสั้น/ ยาว หรือชุดประจำชาติ

 

3. การเดินทางไปท่าเทียบเรือ (Cruise Terminal)

ในกรณีที่ท่านเดินทางด้วยตัวเองควรจัดตารางเวลาให้ดี และควรเผื่อเวลาในการเดินทางจากสนามบินมาถึงท่าเรือ เพราะเคาน์เตอร์เช็คอินจะปิดให้บริการก่อนเวลาเรือออก 1 ชั่วโมง ที่เหมาะสมควรมาถึงก่อนเวลาเรือออกสักประมาณ 2-3 ชั่วโมง แต่ในบางท่าเรือต้องการเวลามากกว่า ขอให้ตรวจสอบกับเจ้าหน้าที่หรือในตั๋วเรือ

สำหรับท่านที่ไม่สะดวกในการเดินทางจากสนามบินมาที่มาท่าเรือด้วยตัวเอง รอยัล แคริบเบียน มีบริการรถรับส่ง (เสียค่าใช้จ่ายเพิ่ม) ซึ่งท่านควรทำการจองล่วงหน้าไม่น้อยกว่า 2 อาทิตย์ก่อนการเดินทาง

สำหรับน้ำหนักสัมภาระทางรอยัล แคริบเบียน ครุยส์ มิได้มีการจำกัดไว้ตายตัว ขึ้นอยู่กับสายการบินที่ท่านโดยสารมา สอบถามรายละเอียดได้ที่ตัวแทนของท่าน

 

4. การเช็คอินขึ้นเรือ

การเช็คอินขึ้นเรือสำราญจะคล้ายๆกับการเช็คอินขึ้นเครื่องบินทั่วไป

เอกสารที่ต้องเตรียมเมื่อไปเช็คอิน

 1. หนังสือเดินทางที่มีอายุเหลือไม่น้อยกว่า 6 เดือน
 2. ตั๋วเรือที่ได้รับจากสายเรือหรือตัวแทนขาย 
 3. เอกสาร Pre-Check In จะได้รับจากการที่คุณทำ pre check in on line ในเวปไซต์ของสายเรือก่อนการเดินทาง

 

ขั้นตอนการ Check In

การเช็คอินขึ้นเรือสำราญทำได้อย่างง่ายๆโดยมอบเอกสารที่กล่าวมาแล้วให้เจ้าหน้าที่ที่เคาน์เตอร์เช็คอิน ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 10-15 นาที เจ้าหน้าที่จะมอบบัตรสำหรับขึ้นเรือให้ท่านละ 1 ใบ

กรณีที่ท่านต้องการให้พนักงานของเรือสำราญนำกระเป๋าเดินทางไปส่งให้ท่านที่เคบิน ให้ท่านติดแถบกระเป๋าที่มี่ชื่อของท่านพร้อมหมายเลขเคบินที่ถูกต้อง ก่อนทำการเช็คอิน

 1. นำกระเป๋าที่ติดแถบกระเป๋าเรียบร้อยแล้วนั้นไปมอบให้เจ้าหน้าที่ ณ.จุด ‘BAGS DROP AREA’

ท่านควรมีกระเป๋าหิ้วติดตัวไปหนึ่งใบเพื่อใส่ของใช้จำเป็น เช่นยาประจำตัวต่างๆ หรือสิ่งของมีค่า รวมทั้งอาจเป็นเสื้อผ้าสักหนึ่งชุด เพราะกระเป๋าใบใหญ่ที่ Load ไปนั้นจะส่งไปที่ห้องพักของท่านประมาณตอนเย็นๆ

 1. จากนั้นติดต่อเจ้าหนาที่ที่ Check In Counter และแสดงหนังสือเดินทาง พร้อมเอกสารตั๋วเรือ และ pre check in ให้เจ้าหน้าที่ ณ. เคานท์เตอร์ เช็คอิน

 

บัตรขึ้นเรือ เป็นบัตรที่สำคัญซึ่งจะใช้เป็นบัตรขึ้น-ลงเรือสำราญ ใช้เป็นคีย์การ์ดเข้าห้องพัก ใช้เป็นบัตรแทนเงินสดเพื่อบันทึกข้อมูลเมื่อท่านมีการใช้จ่ายบนเรือ (ซึ่งท่านจะต้องชำระค่าใช้จ่ายนั้นในวันสุดท้ายของการเดินทาง) และใช้แทนหนังสือเดินทางของท่านตลอดการเดินทางกับทริปเรือสำราญ

จากนั้นท่านสามารถขึ้นเรือได้ทันที โดยจะมีการตรวจสอบเพื่อป้องกันการพกพาของผิดกฎหมาย วัตถุระเบิดหรือวัตถุอันตราย โดยการการผ่านเครื่องสแกนทั้งตัวผู้เดินทาง และกระเป๋าถือติดตัวเช่นเดียวกับการเดินทางโดยเครื่องบิน

 

หมายเหตุ

เจ้าหน้าที่จะเก็บหนังสือเดินทางของท่านไว้ตลอดการเดินทาง โดยจะมีบัตรรับคืนหนังสือเดินทางให้ท่านเก็บไว้เป็นหลีกฐาน  ท่านจะได้รับคืนหนังสือเดินทางในคืนสุดท้ายก่อนจบการเดินทาง ซึ่งทางเรือจะประกาศ และแจ้งให้ท่านทราบทาง COMPASS ว่าท่านสามารถรับคืนหนังสือเดินทางใด้เมือใหร่ที่ใหน

 

ครุยส์ คอมพาส COMPASS

บนเรือสำราญนั้นจะมีกิจกรรม และข้อมูลต่างๆมากมาย โดยจะแจ้งให้ท่านทราบทางประชาสัมพันธ์ตามสายตลอดเวลา นอกจากนี้ ทางเรือได้จัดเตรียมเอกสารแบบวันต่อวันเพื่อแจ้งข่าวสารและกำหนดการของกิจกรรมทุกประเภทในวันรุ่งขึ้นให้ท่านทราบ เรียกว่า “คอมพาส / COMPASS” โดยจะจัดวางไว้ในห้องพักของท่านล่วงหน้าทุกวัน

อย่างไรก็ตาม ในกรณีที่ท่านต้องการข้อมูลต่างๆ ตลอดจนต้องการความช่วยเหลืออื่นใด ท่านสามารถติดต่อแผนก Guest Relation Desk ได้ตลอด 24 ชั่วโมง

 

                  การฝึกรวมพลเตรียมพร้อมเพื่อความปลอดภัยในกรณีฉุกเฉิน  (MUSTER)

ผู้โดยสารทุกท่านจะต้องเข้าร่วมในการฝึกซ้อมเพื่อความปลอดภัยในกรณีเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน จุดรวมพลของท่านจะถูกเขียนกำหนดไว้ที่เสื้อชูชีพที่อยู่ในตู้เก็บเสื้อผ้าในห้องพักของท่าน เมื่อได้ยินประกาศการรวมพล ให้ท่านสวมเสื้อชูชีพที่อยู่ในห้องพักของท่านแล้วไปรวมพลตรงจุดที่กำหนดไว้บนเสื้อชูชีพ

 

                 

 

 

 

 

 

 

 

สกุลเงิน และกรณีมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมระหว่างการเดินทาง

บนเรือสำราญจะไม่มีการใช้เงินสด ค่าใช้จ่ายที่อาจมีเพิ่มขึ้นจะถูกบันทึกไว้ใน SEAPASS CARD ซึ่งท่านอาจชำระ ณ.ตอนที่ซึ้อสินค้าหรือบริการทันทีด้วยบัตรเครดิต หรือจะชำระในวันสุกท้ายก่อนลงจากเรือด้วยเงินสดก็ได้เช่นกัน

บนเรือนั้นค่าใช้จ่ายทุกอย่างจะคิดเป็นเงินสกุลดอลล่าสหรัฐ ดังนั้นท่านกรุณาแลกเงินไปให้เพียงพอ หรือท่านสามารถแลกเงินได้ที่ Guest Relation Desk หรือถ้าต้องการขึ้นเงินสำหรับ Traveler check จะแลกได้ไม่เกิน USD 200 และสำหรับบัตรเครดิตอเมริกัน แอ็กเพรส แลกได้ไม่เกิน USD 250 ต่อครั้งของการเดินทาง

 

รับประทานอาหาร

ท่านสามารถเลือกที่จะรับประทานที่ห้องอาหารกลางแจ้ง หรือห้องอาหารในร่ม หรือแม้แต่ในห้องพักได้ตลอดเวลา ห้องอาหารเช้าและอาหารค่ำรับประทานได้ฟรี จะมีเพียงบ้างร้านที่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มในการสำรองที่นั่ง สำหรับอาหารเช้าและอาหารกลางวันจะเปิดให้บริการตลอดที่ห้องอาหารแบบบุฟเฟท์ WINJAMMER CAFÉ ที่ชั้น 11 ซื่งท่านสามารถจะเลือกเข้าไปทานทานเวลาใดก็ได้ แต่สำหรับอาหารเย็นนั้นจะมีให้ท่านเลือกรับประทาน 2 เวลา คือในเวลา 18.00 น. และ 20.30 น. ซึ่งท่านสามารถเลือกเวลาอาหารเย็นได้ตั้งแต่ขั้นตอนการจองครุยส์ก่อนการเดินทาง และสำหรับท่านที่มีเด็กๆ เดินทางไปด้วยและต้องการอาหารสำหรับเด็ก กรุณาแจ้งให้ทราบล่วงหน้าก่อนการเดินทางเพื่อความสะดวกของท่าน

 

การแต่งกายสำหรับอาหารค่ำ แล้วแต่วันและโอกาส คือ

ชุดสำหรับอาหารค่ำมื้อปรกติทั่วไปในห้องอาหาร (Dinning Room)

สุภาพบุรษ               : ควรแต่งกายชุดสากลสุภาพ อาจเป็นเสื้อเชิ้ต หรือเสื้อโปโลมีปก แล้วสวมสูทอ่อนทับ

สุภาพสตรี               : ชุดสุภาพ

ชุดสำหรับอาหารค่ำในห้อง main dinning room ในวัคืน กัปตัน ไนท์ (business attire / National costume)

งานเลี้ยงรับรองซึ่งทางกัปตันเป็นเจ้าภาพ จะจัดไว้สำหรับครุยส์ 3 คืนเป็นต้นไป จะมีขึ้น 1, 2 หรือ 3 คืน ขึ้นอยู่กับความมาก-น้อยของจำนวนคืนที่ครุยส์ เป็นงานเลี้ยงหรูเลิศและมีเกียรติอย่างยิ่ง ท่านสามารถเช็ควัน เวลา และสถานที่ได้จาก Compass และทางเรือจะมีการ์ดเชิญวางไว้ที่ห้องพักก่อนหน้าอย่างน้อย 1 คืน เพื่อช่วยให้ท่านจัดเตรียมเครื่องแต่งกายให้ถูกต้อง

สุภาพบุรษ               : ชุดสูทพร้อมเนคไท ทักซิโด้ หรือชุดประจำชาติ

สุภาพสตรี               : ชุดราตรีสั้น/ ยาว หรือชุดประจำชาติ

 

 

 

 

 

 

สิ่งไม่ควรปฏิบัติในห้องอาหาร Main Dining Room

-ไม่ควรสวมกางเกงยีนส์ กางเกงขาสั้น รองเท้าแตะหรือรองเท้าแตะหุ้มส้น หรือรองเท้าสำหรับเล่นกีฬาเข้าห้อง Main Dinning Room

 

การแต่งกายสำหรับการรับประทานอาหารในห้องบุฟเฟต์: Casual

-ไม่ควรเข้าไปทานอาหารในระหว่างเล่นน้ำหรือตัวเปียก

 

ความต้องการพิเศษและโภชนาการ    

รอยัล แคริบเบียน ครุยส์ มีความยินดีที่จะตอบสนองความต้องการพิเศษที่ลูกค้าเรียกร้อง เพียงแจ้งให้เราทราบเมื่อท่านทำจองไม่ว่าจะเป็นความต้องการทางด้านโภชนาการ เช่น อาหารมังสวิรัต อาหารไขมันต่ำ อาหารสำหรับผู้จำกัดน้ำตาล หรือเกลือ อาหารสำหรับเด็ก เป็นต้น

 

Gratuities หรือค่าทิป

เป็นธรรมเนียมที่ถือปฏิบัตรอย่างเคร่งครัด สำหรับสินน้ำใจแด่ผู้ให้บริการ ทางเรือสำราญได้จัดเตรียมพนักงานไว้ดูแลท่านโดยเฉพาะ คือ

พนักงานดูแลและทำความสะอาดห้องพัก

พนักงานบริการในห้องอาหาร

ผู้ช่วยพนักงานบริการในห้องอาหาร

หัวหน้าพนักงานบริการในห้องอาหาร

ซึ่งพนักงานกลุ่มนี้จะเป็นคนที่พบปะกับท่านทุกวัน นอกจากการบริการตามหน้าที่แล้ว บุคคลเหล่านี้จะเปรียบเสมือนผู้ช่วย ผู้ดูแลท่านด้วยโดยตรง ซึ่งหากท่านมีคำถามหรือต้องหารความช่วยเหลือสิ่งใดก็สามารถสอบถามเรียกใช้ใด้

ทางเรือสำราญได้พิจารณาและคำนวณสินน้ำใจสำหรับพนักงานกลุ่มนี้ไว้แล้วตามสมควรในรูปแบบของ Gratuities

ท่านสามารถชำระ Gratuities ให้พนักงานเหล่านี้ล่วงหน้าได้พร้อมการทำจองครุยส์ของท่าน การชำระนั้นจะถูกบันทึกในคอมพิวเตอร์ของเรือนั้นๆ ซึ่งถ้าหากท่านยังไม่ได้ชำระท่านจะได้รับข้อความให้ไปชำระที่ผ่ายการเงินชั้น 6

 

 

 

 

 

 

 

การชำระค่า Gratuities

การชำระค่า Gratuities จะไม่มีการชำระเป็นเงินสด ในกรณีที่ท่านชำระมาล่วงหน้าพร้อมการทำจองครุยส์แล้วนั้น

 ในตอนบ่ายก่อนทานอาหารค่ำเมื้อสุดท้ายบนเรือสำราญ พนักงานจะนำเอกสารเหล่านี้มาวางไว้ให้ท่านบนเตียงนอน

 1. Gratuities Voucher ที่ระบุตำแหน่งและหน้าที่ วันที่เดินทางและหมายเลขห้องพักที่ให้บริการ
 2. ซองใส่ voucher ที่ระบุตำแหน่งและหน้าที่ พร้อมชื่อของพนักงาน

ท่านเพียงแค่จัด gratuities voucher ใส่ซองให้ถูกต้อง และนำซองเหล่านั้นไปมอบให้พนักงานที่ถูกระบุชื่อและตำแหน่งหน้าที่ไว้ที่ซองให้ถูกต้องเท่านั้น

 

กรุณาไม่ลืมที่มอบซองให้พนักงานแต่ละคน เพราะหากไม่ได้รับ voucher พนักงานคนนั้นจะไม่ได้รับ gratuities และพนักงานที่ไม่ได้ถูกมอบหมายให้บริการท่านจะนำ voucher นั้นไปขึ้นเงินไม่ได้

 

Gratuities เป็นสินน้ำใจที่เป็นธรรมเนียมสากลปฏิบัติ พนักงานจะพึงพอใจในสินน้ำใจที่ได้รับ แต่หากท่านมีความพึงพอใจในการบริการ และอัธยาศัยของพนักงานคนใดเป็นพิเศษและอยากจะมอบสินน้ำใจเพิ่มเติมไม่ว่าเป็นการซื้อ voucher เพิ่มเติมให้ หรือให้เป็นเงินสดเล็กๆน้อย ก็ย่อมเป็นที่ยินดี

 

สิ่งที่ควรถือปฏิบัติเมื่อท่องเที่ยวกับเรือสำราญ

 • ลูกค้าที่สูบบุหรี่ ท่านสามารถสูบบุหรี่ได้ในสถานที่จัดไว้ให้เท่านั้น ห้ามสูบบุหรี่ในสถานที่ที่มีป้ายติดประกาศไว้อย่างชัดเจน
 • และลูกค้าที่ตั้งครรภ์ มีอายุครรภ์ 27 อาทิตย์ ทางรอยัล แคริบเบียน และเซเลบบริตี้ ครุสเซส์ จะไม่อนุญาติให้ท่านเดินทางเพื่อความปลอดภัยของตัวท่านและเด็กในครรภ์ แต่อาจมีข้อยกเว้นถ้าท่านมีใบรับรองแพทย์มาแสดง
 • สำหรับลูกค้าใช้รถเข็นท่านสามารถจัดเตรียมรถเข็นที่พับเก็บได้มาด้วย และกรุณาแจ้งให้ตัวแทนการท่องเที่ยวของท่านทราบล่วงหน้าเพื่อจัดเตรียมห้องพักที่สะดวกต่อการใช้รถเข็นไว้ล่วงหน้า
 • สำหรับลูกค้าที่มีอายุ 20 ปีขึ้นไปสามารถดื่มเครื่องดื่มได้ทุกประเภท
 • เมื่อไม่แน่ใจว่ากิจกรรมใด หรือบริเวณใดเป็นที่หวงห้ามและเสี่ยงภัย หรืออาจก่อให้เกิดการเสียหาย กรุณาสอบถามเจ้าหน้าที่ของเรือใด้ทุกคน
 • ปฏิบัติตามกฏ – ระเบียบเพื่อความสงบ และความปลอดภัย และปฎิบัติตามคำแนะนำของเจ้าหน้าที่รักษาและดูแลความปลอดภัยอย่างเคร่งครัด

 

 

 

 

สิ่งที่ท่านควรปฏิบัติก่อนลงจากเรือ

เรือจะขอให้ท่านกรอกรายละเอียดไฟลท์ขากลับเพื่อจัดลำดับก่อนหลังในการลงจากเรือในวันสุดท้าย

 1. กรณีที่ท่านจะดูแลสัมภาระของท่านเอง ในคืนก่อนที่เรือจะเข้าฝั่งในวันสุดท้ายของการเดินทาง เจ้าหน้าที่จะนำป้ายติดกระเป๋าสีต่างๆ มาวางไว้ให้ที่ห้องพัก พร้อมแจ้งเวลานัดและสถานที่ที่ให้ท่านมารอก่อนลงจากเรือ
 2. กรณีที่ท่านต้องการให้พนักงานมายกกระเป๋าเดินทางให้ ท่านจะต้องจัดเตรียมสัมภาระของท่านไว้ล่วงหน้าตั้งแต่คืนวันก่อนที่เรือจะเข้าเทียบท่าวันสุดท้าย เพราะเจ้าหน้าที่จะมาจัดรวบรวมสัมภาระต่างๆในเวลาหลังเที่ยงคืน

ท่านควรเตรียมเอกสาร เสื้อผ้า และสัมภาระต่าง ๆ ที่จำเป็นต้องใช้ในวันถัดไป แยกใส่กระเป๋าหิ้วใบเล็ก และท่านที่มีโรคประจำตัวไม่ควรลืมแยกยาที่จำเป็นต้องใช้ออกมาด้วย ส่วนกระเป๋าใบใหญ่ให้จัดเก็บพร้อมผูกป้ายให้เรียบร้อย แล้วนำไปไว้หน้าห้องพักไม่เกินเวลา 24.00 น. ของคืนวันสุดท้าย เพื่อเจ้าหน้าที่จะมาขนสัมภาระของท่านลงจากเรือ แต่ที่สำคัญท่านต้องไม่ลืมที่จะติดป้ายชื่อกระเป๋าให้ถูกต้อง เพื่อความสะดวกและรวดเร็วของทั้งท่านและเจ้าหน้าที่

ท่านสามารถรับกระเป๋าของท่านได้ที่ครุยส์เทอร์มินอลหลังจากขึ้นจากเรือแล้ว ซึ่งถ้ากระเป๋ามีจำนวนมากอาจต้องใช้เวลาพอสมควร วิธีนี้อาจไม่เหมาะกับท่านที่มีโปรแกรมการเดินทางต่อไปอย่างเร่งรีบ

 

กรณีกระเป๋า/สัมภาระได้รับความเสียหายจากการทำงานของเจ้าหน้าที่  

กรุณาแจ้งกับ BAGGAGE DAMAGED ASSISTANCE เจ้าหน้าที่จะออกใบรับแจ้งเป็นหลักฐาน ให้ท่านนำใบรับแจ้งนั้นมามอบให้กับฝ่ายขายในประเทศไทย เพื่อติดตามการชดใช้ค่าเสียหาย ค่าชดเชยความเสียหายขึ้นอยู่กับอัตราที่ รอยัล แคริบเบียน ครุยส์ กำหนดไว้

                  กรุณาตรวจสอบเวลาการเข้า-ออกของสายการบินให้ถูกต้อง เพื่อท่านจะได้ไม่พลาดเที่ยวบิน และท่านควรเผื่อเวลาการเดินทางจากท่าเรือถึงสนามบินอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง รวมทั้งระมัดระวังเวลาที่ใช้ในการเช็คอินสา