รับพาสปอร์ตคืน และเคลียร์บิล

สายเรือส่วนมากจะเก็บพาสปอร์ของผู้เดินทางไว้ ซึ่งก็เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจตราเอกสารการเดินทางกรณีเดินทางเข้าออกหลายประเทศ ก่อนจะจบทริปประมาณ 1 วัน เรือจะมีประกาศให้ไปรับหนังสือเดินทางคืน ตามเวลาและสถานที่ทีกำหนด คุณเพียงแต่เอาหลักฐานที่กำหนด เช่นบัตรขึ้นเรือแสดงกับเจ้าหน้าที่ เพื่อรับพาสปอร์ตคืน

ปัจจุบัน มีหลายสายเรือเริ่มที่จะไม่เก็บหนังสือเดินทางของผู้เดินทาง เช่น Royal Caribbean Cruise Line ในเรือบางลำและบางเส้นทาง

  • ก่อนทริปการล่องเรือจะจบ 1 วัน จะมีประกาศจากทางเรือให้ท่านไปรับหนังสือเดินทางของท่านคืน ตามจุดและเวลาที่กำหนดไว้ โดยการนำ SeaPass Card ของท่านไปแสดงต่อเจ้าหน้าที่
  • หรือหากท่านต้องการรับหนังสือเดินทางแทนสมาชิกผู้ร่วมเดินทางท่านอื่น ก็สามารถนำ SeaPass Card ของเจ้าของหนังสือเดินทางไปแสดงต่อเจ้าหน้าที่ได้เช่นกัน

แม่บ้านจะนำเอกสารค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นบนเรือมาวางไว้ให้ ท่านสามารถเช็คว่าถูกต้องหรือไม่ ถ้าถูกต้อง และเลือกชำระด้วยเงินสด ท่านไปจ่ายเงินสดที่ Guest Services ตั้งแต่คืนนั้นได้เลยค่ะ และหากเลือกเป็นชำระด้วยบัตรเครดิต ท่านก็ไม่ต้องดำเนินการใดๆ บัตรเครดิตจะถูกตัดโดยอัตโนมัติ แต่หากค่าใช้จ่ายที่เรียกเก็บไม่ถูกต้อง กรุณาติดต่อ Guest Services เพื่อแก้ไขให้ถูกต้อง

 

เตรียมแพ็คกระเป๋า ก่อนออกจากเรือ

- ในคืนก่อนที่เรือจะเข้าฝั่งในวันสุดท้ายของการเดินทาง เจ้าหน้าที่จะนำป้ายติดกระเป๋าสีต่างๆ มาวางไว้ให้ที่ห้องพัก พร้อมแจ้งเวลานัด และสถานที่ที่ให้ท่านมารอก่อนลงจากเรือ กรณีที่ท่านจะดูแลสัมภาระของท่านเอง ในตอนเช้าท่านสามารถลากกระเป๋าออกจากห้องพัก และเรือเองได้เลย

- กรณีที่ท่านต้องการให้พนักงานมายกกระเป๋าเดินทางให้ ท่านจะต้องจัดเตรียมสัมภาระของท่านไว้ล่วงหน้า ตั้งแต่คืนวันก่อนที่เรือจะเข้าเทียบท่าวันสุดท้าย กระเป๋าใบใหญ่ให้จัดเก็บพร้อมผูกป้ายให้เรียบร้อย แล้วนำไปไว้หน้าห้องพักไม่เกินเวลา 24:00 น. หรือตามเวลาที่เรือในทริปนั้นจะนัดหมาย เพื่อเจ้าหน้าที่จะมาขนสัมภาระของท่านลงจากเรือ แต่ที่สำคัญท่านต้องไม่ลืมที่จะติดป้ายชื่อกระเป๋าให้ถูกต้อง เพื่อความสะดวกและรวดเร็วของทั้งท่านและเจ้าหน้าที่ และอย่างลืมเช็คว่า ท่านได้เวลาเช็คเอ้าท์ออกจากเรือกี่โมง จุดนัดพบอยู่แห่งใด และออกประตูไหนค่ะ ส่วนเอกสารการเดินทาง เสื้อผ้าชุดสำหรับวันรุ่งขึ้น และสัมภาระต่างๆ ที่จำเป็นต้องใช้ในวันถัดไป แยกใส่กระเป๋าหิ้วใบเล็ก และท่านที่มีโรคประจำตัวไม่ควรลืมแยกยาที่จำเป็นต้องใช้ออกมาด้วย 

 

เช็คเอ้าท์ออกจากเรือ

ทานอาหารเช้า และเมื่อเรือประกาศให้เริ่มลงจากเรือ (ตามคิวและขั้นตอนที่เรือแจ้งไว้) ท่านสามารถนำบัตรขึ้นลงเรือให้เจ้าหน้าที่ตรวจเช็คเป็นครั้งสุดท้าย และลงจากเรือได้เลยค่ะ กรุณาตรวจสอบว่าไม่ได้ลืมของมีค่าไว้ในห้องพัก โดยเฉพาะหนังสือเดินทาง และเมื่อลงจากเรือ จะผ่านขั้นตอนตม. เจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง และก่อนออกไปรับกระเป๋าที่อาคารผู้โดยสารในท่าเรือที่วางเรียงไว้เป็นแถวๆ ตามแทคกระเป๋า ตามสีที่ท่านได้รับ 

กรณีกระเป๋า/สัมภาระได้รับความเสียหายจากการทำงานของเจ้าหน้าที่  กรุณาแจ้งกับเจ้าหน้าที่ และรับใบรับแจ้งไว้เป็นหลักฐาน ให้ท่านนำใบรับแจ้งนั้นมามอบให้กับตัวแทนที่ท่านจอง (กรณีจองผ่าน agency) เพื่อติดตามการชดใช้ค่าเสียหาย ค่าชดเชยความเสียหายขึ้นอยู่กับอัตราที่สายเรือกำหนดไว้

และสุดท้ายก็ออกไปเรียกแท็กซี่ นั่งรถไฟ หรือรถรับส่งส่วนตัว เดินทางต่อไปตามแผนที่ท่านวางไว้ กรุณาตรวจสอบเวลาการเข้า-ออกของสายการบินให้ถูกต้อง เพื่อท่านจะได้ไม่พลาดเที่ยวบิน และท่านควรเผื่อเวลาการเดินทางจากท่าเรือถึงสนามบินอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง รวมทั้งระมัดระวังเวลาที่ใช้ในการเช็คอิน เตรียมพร้อมกลับบ้าน เดินทางด้วยความปลอดภัย จบทริปล่องเรือสำราญอย่างมีความสุข และประทับใจค่ะ