วิธีการเช็คเอ้าท์ลงจากเรือสำราญ

วิธีการเช็คเอ้าท์ลงจากเรือสำราญ

ในคืนสุดท้ายก่อนจะจบทริปเรือ มีกระบวนการการเช็คเอาท์ลงจากเรือที่คุณควรทราบ ดังนี้

 

1. รับพาสปอร์ตคืน และเคลียร์บิล

สายเรือส่วนมากจะเก็บพาสปอร์ของผู้เดินทางไว้ ซึ่งก็เพื่อให้เจ้าหน้าที่ตรวจตราเอกสารการเดินทางกรณีที่เรือเดินทางเข้าออกหลายประเทศ

ก่อนจะจบทริปประมาณ 1 วัน จะมีประกาศให้ผู้โดยสารไปรับหนังสือเดินทางคืนตามเวลาและสถานที่ตามประกาศแจ้งบนเรือในทริปนั้นๆ คุณเพียงแต่เอาหลักฐานตามที่กำหนด (เช่น บัตรขึ้นเรือแสดงกับเจ้าหน้าที่) เพื่อรับพาสปอร์ตคืน

ปัจจุบันมีหลายสายเรือเริ่มที่จะไม่เก็บหนังสือเดินทางของผู้เดินทาง เช่น Royal Caribbean Cruise Line ในเรือบางลำและบางเส้นทาง

หากท่านต้องการรับหนังสือเดินทางแทนสมาชิกผู้ร่วมเดินทางท่านอื่น ก็สามารถนำบัตรขึ้นเรือของเจ้าของหนังสือเดินทางไปแสดงต่อเจ้าหน้าที่ได้เช่นกัน

 

2. เคลียร์บิลค่าใช้จ่าย

ในคืนสุดท้ายก่อนจะจบทริป เจ้าหน้าที่ดูแลห้องพักจะนำเอกสารค่าใช้จ่ายของคุณที่เกิดขึ้นระหว่างการเดินทางมาวางไว้ให้ในห้องพักให้คุณตรวจสอบความถูกต้อง

หากคุณเลือกการชำระเงินด้วยบัตรเครดิต และแจ้งหมายเลขบัตรเครดิตไว้แล้ว บัตรเครดิตจะถูกตัดเงินโดยอัตโนมัติ ณ ตอนที่ซื้อบริการ

หากคุณเลือกการชำระเงินเป็นเงินสด ก็สามารถไปจ่ายเงินสดที่ Guest Services หรือ Cashire Counter ได้ตั้งแต่คืนนั้นเลย

 ไม่ว่าจะเป็นการชำระเงินด้วยบัตรเครดิต หรือการลง record ไว้เพื่อจะชำระด้วยเงินสดในวันสุดท้ายก็ตาม คุณควรตรวจสอบค่าใช้จ่ายของคุณอยู่เป็นระยะ หากมีการลงรายการที่ไม่ถูกต้อง กรุณาติดต่อ Guest Services เพื่อแก้ไขให้ถูกต้องเสียก่อน เพราะหากท่านพบความไม่ถูกต้องหลังจากจบทริปเรือแล้ว การติดต่อเรียกเงินคืนจากเรือจะยุ่งยากและเสียเวลา และจะต้องมีเอกสารยืนยันอย่างชัดเจน

ปัจจุบัน หลายๆ สายเรือมีโปรแกรมสำหรับตรวจเช็คค่าใช้จ่ายได้ในจอโทรทัศน์ในห้องพัก คุณสามารถตรวจสอบรายการใช้จ่ายได้ตลอดเวลาที่เดินทาง

 

เตรียมแพ็คกระเป๋า ก่อนออกจากเรือ

เจ้าหน้าที่จะนำป้ายติดกระเป๋าสีต่างๆ มาวางไว้ให้ที่ห้องพัก พร้อมแจ้งเวลาและสถานที่นัดพบให้คุณมารอก่อนลงจากเรือ

กรณีที่คุณจะดูแลสัมภาระและนำกระเป๋าเดินทางลงจากเรือ ในตอนเช้าก็สามารถลากกระเป๋าออกจากห้องพักลงจากเรือเองได้เลย

กรณีที่ต้องการให้พนักงานมายกกระเป๋าเดินทางให้ คุณจะต้องจัดเตรียมกระเป๋าเดินทางและสัมภาระไว้ล่วงหน้าตั้งแต่คืนวันก่อนที่เรือจะเข้าเทียบท่าวันสุดท้าย กระเป๋าเดินทางใบใหญ่ให้จัดเก็บพร้อมผูกป้ายให้เรียบร้อย แล้วนำไปไว้หน้าห้องพักไม่เกินเวลา 24:00 น. หรือตามเวลาที่เรือในทริปนั้นจะนัดหมาย เพื่อเจ้าหน้าที่จะมาขนสัมภาระของท่านลงจากเรือ แต่ที่สำคัญคือจะต้องไม่ลืมที่จะติดป้ายชื่อกระเป๋าให้ถูกต้อง และจดจำหมายเลขแถวหรือสัญญลักษณ์ของจุดรับกระเป๋าไว้ให้แน่นอน ทั้งนี้เพื่อความสะดวกของเจ้าหน้าที่ในการนำไปจัดเรียงที่อาคารผู้โดยสารอย่างถูกต้อง และเพื่อความรวดเร็วของท่านในการตรวจสอบรับกระเป๋าที่อาคารผู้โดยสาร

และอย่าลืมแยกเอกสารการเดินทาง จัดเตรียมเสื้อผ้าชุดสำหรับวันรุ่งขึ้น สัมภาระและสิ่งของส่วนตัวที่จำเป็นต้องใช้ในวันถัดไป แยกใส่กระเป๋าหิ้วใบเล็ก และท่านที่มีโรคประจำตัวไม่ควรลืมแยกยาที่จำเป็นต้องใช้ออกมาด้วย 

และอย่างลืมเช็คว่าคุณได้เวลาเช็คเอ้าท์ออกจากเรือกี่โมง จุดนัดพบอยู่แห่งใด และออกประตูไหน

 

เช็คเอ้าท์ออกจากเรือ

ในวันสุดท้ายของทริป เรือจะบริการอาหารเช้าตามปรกติ และเมื่อเรือประกาศให้เริ่มผู้โดยสารลงจากเรือได้ (ตามคิวและขั้นตอนที่เรือแจ้งไว้) เราสามารถนำบัตรขึ้นลงเรือให้เจ้าหน้าที่ตรวจเช็คเป็นครั้งสุดท้ายและลงจากเรือได้เลย

กรุณาตรวจสอบว่าไม่ได้ลืมของมีค่าไว้ในห้องพัก โดยเฉพาะหนังสือเดินทาง และเมื่อลงจากเรือ จะผ่านขั้นตอนตรวจตราจากเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมืองอีกครั้ง และก่อนออกไปรับกระเป๋าที่อาคารผู้โดยสารในท่าเรือที่วางเรียงไว้เป็นแถวๆ หรือจุดต่างๆ ตามที่มีแจ้งในป้ายผูกกระเป๋าที่คุณได้รับ 

กรณีกระเป๋าเดินทางหรือสัมภาระไดๆ ได้รับความเสียหายจากการทำงานของเจ้าหน้าที่  กรุณาแจ้งกับเจ้าหน้าที่ของเรือและรับใบรับแจ้งไว้เป็นหลักฐาน คุณสามารถนำใบรับแจ้งนั้นมามอบให้กับตัวแทนที่รับจอง (กรณีจองผ่าน agency) เพื่อติดตามการชดใช้ค่าเสียหาย *ค่าชดเชยความเสียหายขึ้นอยู่กับอัตราที่สายเรือกำหนดไว้

จากนั้นก็ออกไปเรียกแท็กซี่ นั่งรถไฟ หรือรถรับส่งส่วนตัว เดินทางต่อไปตามแผนที่คุณวางไว้

กรุณาตรวจสอบเวลาการเข้า-ออกของสายการบินให้ถูกต้อง เพื่อท่านจะได้ไม่พลาดเที่ยวบิน และท่านควรเผื่อเวลาการเดินทางจากท่าเรือถึงสนามบินอย่างน้อย 2-3 ชั่วโมง รวมทั้งระมัดระวังเวลาที่ใช้ในการเช็คอิน เตรียมพร้อมกลับบ้าน เดินทางด้วยความปลอดภัย จบทริปล่องเรือสำราญอย่างมีความสุข และประทับใจ

2morrow Explorer

ทูมอร์โรว์ เอกซ์พลอเรอร์

เนรมิตฝันของคุณให้เป็นจริง

นึกถึงเรือสำราญ นึกถึงเรา

ล่องเรือสำราญ เที่ยวสุดยอดสถานที่ท่องเที่ยวทั่วโลก

ประสบการณ์แห่งความสุข ของทุกคนในครอบครัว

เดินทางส่วนตัว ทัวร์อิสระได้ทุกวัน..  

 

ค้นหาเส้นทาง และราคา www.2morrowexplorer.com 

Call Center: 061-590-5999, 065-509-9905  

Tel: 02-632-0645

E-mail: contact@2morrowexplorer.com

www.facebook.com/2morrowexplorer/